Việt Nam – Nhật Bản chung tay tẩy rửa đất bị nhiễm chất độc màu da cam

Tập đoàn kỹ thuật Shimizu của Nhật Bản và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ cho triển khai dự án tẩy rửa đất bị nhiễm chất độc màu da cam/dioxin mà quân đội Mỹ từng rải rác.

Hôm 4/9, đại diện của Tập đoàn Shimizu cùng các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp tại Hà Nội.

Theo NHK, một quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, tẩy rửa đất bị nhiễm chất độc màu da cam là một nhiệm vụ cấp thiết đối với Việt Nam và dự án này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Hơn 3 triệu người dân Việt Nam vẫn đang phải hứng chịu những di chứng do bị phơi nhiễm với chất độc dioxin mà quân đội Mỹ từng rải rác. 

Dự án giữa Tập đoàn Shimizu và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ được triển khai từ tháng 11 tới tại sân bay thành phố Biên Hòa. Theo ước tính, khoảng 850.000 tấn đất ở khu vực này vẫn bị nhiễm dioxin.

Cụ thể, Tập đoàn Shimizu sẽ sử dụng công nghệ để làm sạch đất bị nhiễm chất độc màu da cam. Đặc biệt, công ty Nhật Bản sẽ sử dụng những công nghệ thân thiện hơn với môi trường và giá cả cũng rẻ hơn so với những phương pháp truyền thống để làm sạch đất bị nhiễm độc.

Hiện hơn 3 triệu người dân Việt Nam vẫn phải hứng chịu những di chứng từ việc bị phơi nhiễm với chất độc màu da cam do quân đội Mỹ rải rác vào năm 1961.

Sau hơn 4 thập kỷ kết thúc chiến tranh, hàm lượng lớn chất độc dioxin vẫn còn hiện diện trong lòng đất tại gần 30 địa điểm. Đây vốn là những nơi quân đội Mỹ dùng để lưu trữ chất độc màu da cam.

Dự án giữa Tập đoàn Shimizu và Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện nhận được sự quan tâm lớn, bởi kinh phí cao từng là nguyên nhân khiến hoạt động tẩy rửa chất độc màu da cam trong lòng đất ở Việt Nam rơi vào trì trệ. 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều