Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Czech giải quyết vấn đề cấp thị thực dài hạn

Tuệ Minh

Trước câu hỏi về việc Cộng hòa Czech thông báo ngừng cấp visa cho các lao động Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định hai nước đang nỗ lực giải quyết những vướng mắc trong vấn đề này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 2/8, đề cập đến việc Czech quyết định ngừng cấp thị thực dài hạn cho lao động Việt Nam từ ngày 18/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam và Cộng hòa Czech có mối quan hệ hợp tác phát triển nhiều mặt tốt đẹp. Chúng tôi hiểu đây là vấn đề mang tính chất kỹ thuật và sẵn sàng phối hợp với phía Czech để giải quyết những vướng mắc trong việc cấp thị thực dài hạn đối với những lao động Việt Nam, qua đó tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech”.

Trước đó, Prague Daily Monitor dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Czech cho hay Cộng hòa Czech ngừng nhận đơn xin thị thực của lao động Việt, với lý do quá tải và những nguy cơ về an ninh. Quyết định trên được áp dụng cho các đơn xin thị thực dài hạn nhằm mục đích lao động hoặc kinh doanh từ ngày 18/7.

Ông Jan Hamacek, Bộ trưởng Nội vụ kiêm quyền Ngoại trưởng Czech, cho biết biện pháp trên được thực thi do số lượng đơn xin thị thực quá lớn khiến cơ quan ngoại giao Czech tại Hà Nội bị quá tải và cũng do những nguy cơ mà Hội đồng An ninh Quốc gia Czech đã thảo luận gần đây.

Thời điểm hiện tại ưu tiên của Đại sứ quán Czech tại Việt Nam là chấp nhận các đơn xin thị thực với mục đích đoàn tụ gia đình.

Năm 2008, chính phủ Czech từng ngừng cấp visa cho công dân Việt Nam với lý do tỷ lệ tội phạm ngày càng gia tăng song quyết định này được gỡ bỏ một năm sau đó. Hiện có khoảng 65.000 người Việt sinh sống ở Czech, tạo thành nhóm dân tộc thiểu số lớn thứ ba ở quốc gia này.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet