Việt Nam sắp mua tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga?

Trang Avia.pro của Nga cho hay, khả năng Việt Nam sẽ trở thành khách hàng đầu tiên mua tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 SU-57 của Nga.

Theo giới truyền thông, sau quá trình thử nghiệm, Tập đoàn sản xuất máy bay Sukhoi của Nga sẽ chuyển giao các phiên bản xuất khẩu dòng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 SU-57 cho các khách hàng ở Đông Nam Á.

Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 SU-57 của Nga. 

Mặc dù, tập đoàn Sukhoi chưa đưa ra thông báo về danh sách các khách hàng tiềm năng mua SU-57 nhưng theo Avia.pro, Việt Nam hiện tỏ ra rất quan tâm tới loại chiến đấu cơ này.

Cũng theo Avia.pro, số lượng SU-57 Việt Nam đặt mua sẽ là 12 chiếc và thỏa thuận mua bán giữa Nga – Việt trị giá khoảng 2 tỷ USD. Đây được xem là con số khá hợp lý khi so sánh với số tiêm kích SU-30MK2 nằm trong biên chế của Không quân Việt Nam.

Nếu thông tin của Avia.pro chính xác, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới mua chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cũng như Tập đoàn Sukhoi chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Theo Đại tá Makar Aksenenko, Phó Tiến sĩ khoa học quân sự Nga, thông tin được Avia.pro đăng tải có nhiều điểm nghi vấn. Bởi thực tế, dòng tiêm kích tối tân SU-57 vẫn chưa vượt qua giai đoạn thử nghiệm cũng như chưa chính thức trang bị cho Không quân Nga.

Nhiều chuyên gia quân sự Nga cũng cho rằng, không có chuyện khách hàng cân nhắc đưa vào biên chế một chiếc máy bay khi nó còn chưa được sản xuất hàng loạt tại Nga.

Gần đây, Nga mới chỉ sản xuất thử nghiệm một lô nhỏ SU-57 sử dụng động cơ AL-41F1S của SU-35. Trong khi đó, động cơ chính của SU-57 là Izdeliye 30 vẫn chưa sẵn sàng.

Trong cuộc họp báo tại triển lãm hàng không Paris năm 2017, CEO Tập đoàn Rosoboronexport Aleksandr Mikheev từng nhấn mạnh, “trong tương lai gần, Nga sẽ chưa cho xuất khẩu các mẫu vũ khí hiện đại nhất bao gồm tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 SU-57”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều