Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021

Thường trực Chính phủ nhất trí chủ trương đăng cai SEA Games 31. Theo đó, Việt Nam sẽ chính thức là nước đăng cai tổ chức SEA Games 31, Para Games 11 năm 2021.

Thông tin này được xác định sau khi có sự nhất trí từ thường trực Chính phủ trong cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào chiều 9/7 về chủ trương đăng cai tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021.

Theo thông tin trước đó, Campuchia mới là nước tổ chức SEA Games 31 và Việt Nam phải đợi đến năm 2023 mới được đăng cai Sea Games. Tuy nhiên, do nhận thấy chưa đáp ứng đủ điều kiện tổ chức nên Campuchia đã đề nghị và được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) chấp thuận cho lùi sang năm 2023. Ngay sau đó, SEAGF đã gửi thư thông báo về việc quyền đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 sẽ được trao cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong phiên họp Chính phủ ngày 9/7. Ảnh: VGP

Theo ý kiến của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND TP. Hà Nội, TP Hà Nội cơ bản đáp ứng về cơ sở vật chất để tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11. Các cơ sở vật chất tại Hà Nội hiện nay cũng đã được bảo dưỡng, nâng cấp. TP Hà Nội có nhiều kinh nghiệm và đủ nguồn nhân lực để tổ chức sự kiện này vì đã từng tổ chức SEA Games 22 năm 2003 cùng nhiều sự kiện thể thao lớn khác. Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Ban cán sự Đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng tờ trình báo cáo Bộ Chính trị về việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 tại Hà Nội

Đây thực sự là một tin vui cho người hâm mộ thể thao Việt Nam. Năm 2003, lần đầu tiên Việt Nam đã được đăng cai 1 kỳ Sea Games, đón chào hàng vạn du khách đến từ các quốc gia trong khu vực và được đánh giá cao về công tác chuẩn bị. Đây cũng sẽ là cơ hội để chúng ta có thể lần đầu tiên thúc đẩy và phát triển hơn nữa môn bóng đá Nam khi các điều kiện cần đã đủ.

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian tổ chức SEA Games 31 khoảng 17 ngày và Para Games 11 khoảng 11 ngày kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12/2021.

Dự kiến SEA Games 31 có khoảng 16.000 người tham dự, trong đó huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài khoảng 11.000 người và Para Games khoảng 4.000 người, trong đó huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài khoảng 2.100 người.

Tính đến năm 2019, SEA Games sẽ được tổ chức tròn 30 lần, trong đó, Thái Lan và Malaysia mỗi nước tổ chức 6 lần; Singapore, Indonesia và Philippines tổ chức 4 lần; Myanmar 3 lần; Brunei, Việt Nam và Lào mỗi nước đã tổ chức 1 lần.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam được vinh dự là chủ nhà một giải đấu thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Lần đầu tiên Việt Nam được đăng cai là Sea Games 22 diễn ra vào năm 2003. SEA Games lần thứ 22 có 32 môn thi đấu được tổ chức ở nhiều địa phương của Việt Nam. Trong đó, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm thi đấu chính. Lễ khai mạc SEA Games diễn ra tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Có khoảng 4.000 diễn viên  chuyên nghiệp và không chuyên của thành phố Hà Nội đã tham gia biểu diễn trong lễ khai mạc. Hầu hết báo chí  đều nhận xét về lễ khai mạc bằng một câu "Hoành tráng, ấn tượng, rực rỡ sắc màu".

Toàn bộ lễ khai mạc kéo dài trong 2 tiếng đồng hồ. Phần Lễ được khởi đầu bằng màn biểu diễn dù bay mang quốc kỳ  của 11 nước tham dự đại hội. Tiếp theo là diễu hành của 11 đoàn thể thao. Trung tâm của phần lễ là lễ rước đuốc và đốt đuốc. Hình ảnh Thánh Gióng cưỡi trên lưng ngựa cũng thấy trong phần này. Phần Hội là chương trình biểu diễn nghệ thuật  gồm 3 chương: Chương I: "Đất Rồng Tiên" giới thiệu hình ảnh  đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện” ; Chương II: "Hợp tác vì hòa bình." tái hiện hình ảnh hà Nội - thành phố Vì hòa bình"; Chương III: "ASEAN đoàn kết hướng tới tương lai"- là những nét đặc sắc về văn hóa nghệ thuật của các nước Đông Nam Á. Chương trình được khép lại với bài hát chính thức của SEA Games 22 "Vì một thế giới ngày mai" với sự thể hiện của 11 cặp ca sĩ nam nữ và màn bắn pháo hoa rực rỡ sắc màu.

 

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều