Việt Nam sẽ phối hợp với Malaysia giải quyết việc 21 ngư dân Kiên Giang bị bắt

Trước thông tin về các vụ tàu cá và ngư dân Việt Nam bị giới chức Malaysia bắt giữ trong hai tháng vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 4/7 đã lên tiếng xác nhận và cho biết sẽ phối hợp với phía Malaysia để thực hiện biện pháp bảo vệ công dân cần thiết.

Theo đó, Người phát ngôn cho biết theo thông tin xác minh của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, vào ngày 21/6, cơ quan chức năng của Malaysia đã bắt giữ hai tàu cá và 21 ngư dân của tỉnh Kiên Giang. Malaysia sẽ đưa vụ việc ra xét xử trong phiên tòa đầu tiên vào ngày 5/7.

“Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và cơ quan chức năng của Malaysia để giải quyết vụ việc, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ công dân cần thiết”, bà Lê Thị Thu Hằng cho phóng viên biết trong buổi họp báo thường kỳ chiều nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Cũng theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, trong hai tuần đầu tháng năm, tại các bang Pahang, Terengganu và Kelantan, phía Malaysia đã bắt được 25 tàu cá nước ngoài, trong đó có 20 tàu cá Việt Nam.

Người phát ngôn cho hay, phía Việt Nam đã đề nghị Malaysia sớm cung cấp danh sách ngư dân đang bị giam giữ, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân và phối hợp với các địa phương trong nước hoàn thiện các thủ tục cần thiết để có thể đưa ngư dân về nước sau khi có lệnh trục xuất từ phía Malaysia.

Trước đó, ngày 24/6 có thông tin Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) vào các ngày 21-22/6 bắt giữ hai tàu cá Việt Nam cùng các thuyền trưởng và 19 thuyền viên trên vùng biển cách thành phố Kuching, bang Sarawak, 140 hải lý về phía bắc.

Giới chức Malaysia cáo buộc các tàu đã đánh cá trái phép, và tìm thấy trên đó 5 tấn cá cùng khoảng 10.000 lít dầu diesel.

Trong một vụ việc khác, Người phát ngôn cũng thông tin thêm về sự hỗ trợ quốc tế khi xảy ra vụ va chạm trên biển giữa tàu Pacific 01 và tàu NA95899, tại vị trí cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 14,5 hải lí về phía Trung Quốc.

Theo cơ quan phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam, vào lúc 12 giờ 05 ngày 28/6/2019 có vụ việc là tàu cá NA 95899 TS và 19 ngư dân Việt Nam gặp nạn. Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 29/6, Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng của Trung Quốc hỗ trợ khẩn cấp, phối hợp với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn ở Việt Nam tổ chức tìm kiếm các ngư dân vẫn còn mất tích.

Trung Quốc điều 8 tàu và 2 máy bay trực thăng đến khu vực trên để phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Đến nay đã cứu được 9 ngư dân, một thi thể được tìm thấy và 9 ngư dân khác vẫn còn mất tích.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến các bạn. Bộ Ngoại giao cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan dể tìm kiếm các ngư dân mất tích”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều