Việt Nam tham dự Hội thảo và Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế tại Qatar

Dưới sự bảo trợ của Quốc vương Qatar, Hội thảo và Triển lãm nông nghiệp quốc tế Qatar lần thứ 6 (AgriteQ 2018) đã được tổ chức trong 3 ngày từ 20/3-22/3/2018 tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Doha (Doha Exhibition and Convention Centre – DECC).

Đại sứ Nguyễn Đình Thao, đại diện ban tổ chức và đại diện công ty TNHH nông thủy sản Hà Anh

Khai mạc sự kiện có Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa al Thani, Tổng thống Ucraina Petro Poroshenko, Bộ trưởng Bộ lương thực và nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cùng Bộ trưởng Bộ Môi trường và Đô thị Qatar - cơ quan chủ trì tổ chức sự kiện. Tham dự buổi khai mạc còn có nhiều quan chức Qatar, các thành viên gia đình hoàng tộc và Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện trong phái đoàn ngoại giao ở Qatar cùng đại diện các doanh nghiệp Qatar và thế giới.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Đô thị Qatar Mohammed bin Abdullah al Rumaihi nhấn mạnh: Việc Qatar tổ chức AgriteQ 2018 thể hiện tầm nhìn của Quốc vương, là một phần trong chiến lược thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp quốc gia nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, nỗ lực nâng cao khả năng tự cung tự cấp, giảm dần việc phụ thuộc vào nhập khẩu đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Phù hợp với kế hoạch tầm nhìn Qatar 2030.

Bộ trưởng Môi trường và Đô thị Qatar phát biểu khai mạc

Không gian DECC với tổng diện tích 21.875 m2, có khoảng trên 300 người là các doanh nghiệp đến từ 36 quốc gia tham gia triển lãm và trưng bày với đủ các chủng loại mặt hàng từ nông sản, gia súc, gia cầm, sữa, thuốc thú y, phân bón…đến các chủng loại trang bị, vật tư và máy móc phục vụ ngành nông nghiệp cùng công nghệ chế biến và bảo quản.

Trong khuôn khổ các hoạt động của AgriteQ 2018, Hội nghị về An ninh lương thực 2018 lần đầu tiên được Qatar tổ chức. Đây không chỉ là dịp để các nhà hoạch định chính sách trao đổi kinh nghiệm trong phát triển ngành nông nghiệp quốc gia, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp quốc tế gặp gỡ và học hỏi lẫn nhau, để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, xuất-nhập khẩu các mặt hàng ngành nông nghiệp.

Trong những năm qua, Việt Nam đã có một số doanh nghiệp thâm nhập thị trường Qatar nhưng ở mức khiêm tốn và nhỏ lẻ chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước. Trong bối cảnh Qatar đang nỗ lực phát triển nền nông nghiệp trong nước và đa dạng nguồn nhập khẩu để đối phó với khủng hoảng ngoại giao, đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp các nước thâm nhập thị trường này. Công ty TNHH nông thủy sản Hà Anh là đại diện duy nhất cho doanh nghiệp Việt Nam phối hợp cùng ĐSQ tham dự triển lãm là kết quả của việc chủ động thúc đẩy và tích cực phối hợp giữa ĐSQ với phía bạn và trong nước.

Đại sứ, Phu nhân và cán bộ nhân viên ĐSQ cùng đại diện doanh nghiệp.

Đến tham dự và cắt băng khai trương gian hàng trưng bầy của Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao cùng Phu nhân, đại diện ban tổ chức và anh Nguyễn Quang Hân Tổng giám đốc Công ty TNHH nông thủy sản Hà Anh cùng các cán bộ ĐSQ và phu nhân, phu quân.

Công ty TNHH nông thủy sản Hà Anh tự hào với thế mạnh là một trong các đơn vị hàng đầu cung ứng sản phẩm nông sản sạch từ thanh long, gạo, chè, cà chua, lạc, hạt tiêu…tới các sản phẩm hoa quả sấy khô như chuối, khoai tây, mít được sản xuất và đóng gói trên dây truyền hiện đại cùng nhà máy sản xuất phân hữu cơ bậc nhất Việt Nam. Tham dự AgriteQ 2018 với mong muốn đây sẽ là cầu nối để doanh nghiệp tìm hiểu và thâm nhập thị trường Qatar.

Đại sứ Thụy Điển thăm gian hàng Việt Nam.

Ngay ngày đầu tiên AgriteQ 2018, gian  hàng Việt Nam đã tiếp đón rất nhiều lượt khách thăm quan và bày tỏ mối quan tâm và mong muốn hợp tác để hàng hóa nông sản của Việt Nam đến với thị trường Qatar đặc biệt là các sản phẩm hoa quả sấy khô.

Đánh giá khả năng phát triển sang thị trường Qatar, anh Nguyễn Quang Hân, chủ doanh nghiệp nhận định: “Qatar là một thị trường nhỏ nên rất khó để doanh nghiệp Việt Nam bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ chỉ đến để giới thiệu như chúng tôi. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc tham dự AgriteQ 2018 lần này của doanh nghiệp Hà Anh là một vinh dự khi đại diện cho doanh nghiệp Việt Nam và tôi cũng nhìn thấy tiềm năng, cơ hội hợp tác và thâm nhập vào thị trường của đất nước giàu bậc nhất thế giới này.

                                                                                       

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều