Việt Nam và Australia chia sẻ kinh nghiệm quản lý viễn thông

Ngày 13/8, Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Truyền thông Australia, Đại sứ quán Australia và Tập đoàn Telstra đã tổ chức Hội thảo Việt - Úc: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý viễn thông trong môi trường cạnh tranh.
Việt Nam và Australia chia sẻ kinh nghiệm quản lý viễn thông - ảnh 1
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã đến dự và phát biểu khai mạc. Tham dự có Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borowman, đại diện Tập đoàn viễn thông Telstra và đại diện các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải khẳng định: Ngành viễn thông Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc trong hai thập kỷ gần đây. Từ một lĩnh vực kinh doanh độc quyền nhà nước, viễn thông Việt Nam đã trở thành thị trường cạnh tranh mạnh mẽ với 13 doanh nghiệp có hạ tầng mạng, trong đó có 6 doanh nghiệp di động, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định, 90 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, chủ yếu là Internet. Tính đến cuối năm 2014, có hơn 130 triệu thuê bao, trong đó 124 triệu là thuê bao di động, 31 triệu thuê bao Internet, trong đó 22 triệu thuê bao Internet băng rộng. Tổng doanh thu dịch vụ toàn ngành viễn thông năm 2014 xấp xỉ 10 tỷ USD. 

Việt Nam và Australia chia sẻ kinh nghiệm quản lý viễn thông - ảnh 2
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải tiếp Đại sứ, đại diện Bộ Truyền thông và Tập đoàn Telstra của Australia

Australia là nước có hạ tầng viễn thông phát triển với mạng 4G/LTE đứng ở tốp đầu thế giới trong khi vẫn đảm bảo phổ cập dịch vụ viễn thông công ích, Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman chia sẻ. Tập đoàn Telstra là doanh nghiệp viễn thông lớn nhất của Australia. Đồng thời, Telstra đã hợp tác với Tập đoàn VNPT từ năm 1986 trong việc xây dựng hạ tầng viễn thông và đào tạo nguồn nhân lực. 

Tại Hội thảo, đại diện Tập đoàn Telstra chia sẻ "để cổ phần hoá thành công doanh nghiệp, việc xây dựng lòng tin và sự minh bạch đóng vai trò quan trọng. Đồng thời đầu tư vào những dịch vụ cốt lõi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giữ chân họ ở lại với mạng của mình cũng quan trọng không kém". 

Tại Hội thảo, đại diện đến từ Bộ Truyền thông Australia, Tập đoàn Telstra cũng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cơ sở pháp lý khuyến khích cạnh tranh mở và lành mạnh trong thị trường viễn thông; xây dựng cơ chế tạo điều kiện cho thuê bao giữ số khi đổi nhà mạng di động, kinh nghiệm quản lý tần số khi triển khai 4G.

T.P

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều