Việt Nam và Nga hy vọng đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020

Việt Nam và Nga hy vọng sẽ đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020, theo Bộ trưởng Công Thương Liên bang Nga Denis Manturov.

TASS đưa tin, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vào ngày 27/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Manturov nhấn mạnh việc tạo dựng các khoản đầu tư song phương sẽ giúp giải quyết vấn đề gia tăng giá trị thương mại Việt - Nga đạt con số 10 tỷ USD vào năm 2020.

Việt Nam và Nga hy vọng đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

“Chúng ta đang hướng tới mục tiêu tăng giá trị thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Chúng ta sẽ phải cố gắng rất nhiều để đạt được mục tiêu này”, ông Manturov nói.

Cũng theo ông Manturov, mục tiêu trên có thể đạt được nhờ những khoản đầu tư kinh tế song phương gia tăng của hai nước. Cụ thể, Việt Nam và Nga đang cùng hợp tác trên một loạt các dự án đầu tư mang lại lợi ích cho đôi bên.

Theo TASS, giá trị xuất khẩu của Nga sang Việt Nam đạt 2,5 tỷ USD trong năm 2018 và tổng giá trị hàng hóa Nga nhập khẩu từ Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD.

Số liệu thống kê cho thấy vào năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Nga tăng thêm 33% so với năm 2017, thêm 70% so với năm 2016, và tăng gấp 2,2 lần so với năm 2015 khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu chưa có hiệu lực.

Còn theo số liệu thống kê của Việt Nam, hiện Nga đứng thứ 23 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 116 dự án, tổng vốn đăng ký 990 triệu USD. Đầu tư của Nga tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, công nghiệp chế tạo, khai khoáng, giao thông vận tải, viễn thông, nuôi trồng và đánh bắt hải sản.

Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Công Thương Việt - Nga đã ký kết một danh sách cập nhập các dự án đầu tư ưu tiên của hai nước. Bản danh sách cập nhật này được đánh giá phản ánh đúng tình hình kinh tế hiện tại và lợi ích của chính phủ hai nước.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều