Việt Nam và Trung Quốc cùng lên tiếng vụ Triều Tiên thử hạt nhân

Minh Anh (tổng hợp)

Trung Quốc chỉ trích vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm thứ Sáu (9/9) và đã triệu hồi Đại sứ Triều Tiên để phản đối hành động này. Về phía Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Việt Nam và Trung Quốc cùng lên tiếng vụ Triều Tiên thử hạt nhân - ảnh 1

Trung Quốc ra sức chỉ trích vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên, có vẻ Bắc Kinh sẽ không đưa ra những hành động mạnh mẽ như các lệnh trừng phạt vì ảnh hưởng của họ đối với Bình Nhưỡng khá hạn chế. Trung Quốc tin rằng Mỹ và Hàn Quốc phải chia sẻ trách nhiệm về những căng thẳng gia tăng ở khu vực bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Bảy (10/9), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui cho biết, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên “không mang lại hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên”. Ông Zhang đưa ra tuyến bố này trong cuộc gặp với Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc.

Trong khi đó, cũng cùng ngày 10/9, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 9/9/2016, Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến hạt nhân và tiến tới giải trừ loại vũ khí này.

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân sáng ngày 9/9/2016, vi phạm nghiêm trọng các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm túc các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, có các hành động thiết thực thúc đẩy hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên./.”

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet