Việt Nam và Vương quốc Anh tăng cường thúc đẩy thương mại song phương

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Greg Hands cùng với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã cùng chủ trì các cuộc đối thoại thương mại tại Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế -thương mại Việt Nam – Anh ở thành phố Manchester vào ngày 11/6.

Theo tờ Devdiscourse, cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam – Anh diễn ra nhân sự kiện Việt Nam và Vương quốc Anh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nội dung cuộc họp tập trung vào các vấn đề kinh tế và thương mại mang lại lợi ích cho đôi bên; giảm bớt các hàng rào thương mại ngắn hạn; cải thiện khả năng tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm Vương quốc Anh xuất sang Việt Nam như thịt, đồ uống có cồn, dược phẩm, chương trình giáo dục.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Greg Hands cùng với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng.

Ngoài ra, Việt Nam và Vương quốc Anh còn tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ, văn hóa và du lịch, năng lượng và giáo dục cũng như mối liên kết hợp tác giữa các trường đại học ở Việt Nam và Vương quốc Anh.

Trong năm 2017, Tổ chức Hỗ trợ Tài chính Xuất khẩu của Anh (UKEF) đã tăng gấp đôi khoản hỗ trợ rủi ro cho thị trường Việt Nam. Theo đó, khoản hỗ trợ này lên tới 1,5 tỷ bảng Anh dành cho các nhà xuất khẩu Anh và các đối tác thương mại tại Việt Nam.

Năm 2016, xuất khẩu của Anh sang Việt Nam đạt 786 triệu bảng Anh, tăng hơn 30% so với năm trước. Cũng trong năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Anh vào Việt Nam đã tăng gấp 3 lần. Đây là minh chứng cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam đối với các doanh nghiệp Anh.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Greg Hands nhấn mạnh, với tốc độ tăng trưởng gần 7%/năm, hàng triệu người dân Việt Nam đã thoát khỏi cảnh nghèo đói để vươn tới sử dụng ngày càng nhiều các mặt hàng chất lượng cao từ Anh. Do đó, Anh đã nâng khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp Anh muốn xuất khẩu sang Việt Nam lên 1,5 tỷ bảng Anh.

Khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Anh muốn tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế đang phát triển nhanh tại châu Á. Hành động này sẽ giúp mang lại lợi ích cho nhiều khu vực của Anh như khu vực Tây Bắc và Chiến lược công nghiệp hiện đại nhằm tăng trưởng cho các vùng lân cận của London và khu vực Đông Nam.

Trong khi đó, đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên đối thoại cũng đã được nghe giới thiệu về các thế mạnh của khu vực phía bắc nước Anh cùng với sự hiện diện của các doanh nghiệp lớn như KPMG, GSK và Futureworks Training.

Cụ thể, thế mạnh của khu vực phía bắc nước Anh tập trung vào các lĩnh vực công nghệ số, sản xuất, khoa học đời sống, năng lượng cùng với các trường đại học hàng đầu thế giới, giúp tạo nên cơ hội đầu tư đáng kể.

 

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều