Việt Nam xếp thứ 75 trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Theo báo cáo của hệ thống mạng lưới phát triển bền vững (SDSN) thuộc Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đứng thứ 75 trong danh sách Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Top 4 quốc gia đứng đầu danh sách hạnh phúc nhất thế giới đều nằm ở khu vực Bắc Âu, trong đó Thụy Sĩ dẫn đầu, theo sau lần lượt là Iceland, Đan Mạch, Na Uy. Riêng Việt Nam đứng ở vị trí thứ 75 trong danh sách.

Canada là quốc gia châu Mỹ duy nhất lọt vào top 5 đứng đầu. Mỹ đứng thứ 15 sau Israel và Mexico, Anh nhận vị trí 21, Pháp và Đức ở lần lượt vị trí 29 và 26.

Để đưa ra bảng xếp hạng này, hệ thống mạng lưới phát triển bền vững (SDSN) kết hợp cùng với tổ chức Gallup World Poll, đã nghiên cứu đưa ra các tiêu chí cùng với số điểm sau khi thu thập câu trả lời về đánh gia cuộc sống của người dân các nước.

Việt Nam xếp thứ 75 trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - ảnh 1
Bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2015

Các tiêu chí để lựa chọn như Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực trên đầu người, tuổi thọ trung bình, mức độ tham nhũng và sự tự do xã hội.

Theo các chuyên gia "Hạnh phúc ngày càng được coi là một công cụ thích hợp để xác định tiến bộ xã hội và mục tiêu của chính sách công".

5 điểm mấu chốt trong danh sách Nhưng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới:

Tổng điểm của những quốc gia thuộc top 20 nước đứng đầu cao gấp đôi 10 quốc gia đứng cuối bảng.

Sự khác biệt lớn về thu nhập (phần màu xanh trên biểu đồ) giữa các quốc gia đứng đầu và cuối.

Các yếu tố xã hội và sự kết nối con người là hai trong những tiêu chí quan trọng bậc nhất.

Trong một nghiên cứu về sự ảnh hưởng của sự suy thoái đối với hạnh phúc, tác giả cho rằng mặc dù nền kinh tế của các quốc gia như Iceland hay Ireland còn nhiều khó khăn, thậm chí rơi vào cuộc khủng khoảng tài chính, nhưng họ vẫn đứng ở vị trí cao trong danh sách. Lý do đươc đưa ra chính là công dân ở những đất nước này là một trong những cộng đồng có tính đoàn kế cao nhất thế giới.

Báo cáo cũng đưa ra một vài cách giúp bạn tăng sự hạnh phúc trong cuộc sống như thiền định, tham gia hoạt động từ thiện, tình nguyện nhiều hơn.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều