Vietcombank lên kế hoạch thoái vốn ở một số ngân hàng

Ngân Giang

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) diễn ra mới đây, Vietcombank đã công bố kế hoạch thoái một phần vốn đầu tư vào các ngân hàng khác.

Việc thoái vốn đã được Vietcombank đề cập tại đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐTN) năm 2016, nhưng do điều kiện thị trường nên kế hoạch này vẫn chưa được triển khai. Năm 2017, mặc dù lộ trình cụ thể vẫn chưa được công bố, nhưng Vietcombank cũng đã có kế hoạch rõ ràng hơn với các khoản đầu tư tại các ngân hàng khác.

Cụ thể, Vietcombank có kế hoạch giữ lại cổ phần tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB), hiện tỷ lệ sở hữu của Vietcombank tại MBB là 7,16%, giá trị đầu tư là 1.243 tỷ đồng.

Vietcombank lên kế hoạch thoái vốn ở một số ngân hàng  - ảnh 1

Trong khi đó, ngân hàng đang xem xét thoái vốn đầu tư tại các ngân hàng và các tổ chức sau: Eximbank, tỷ lệ sở hữu 8,19%, giá trị đầu tư là 582 tỷ đồng; Ngân hàng Phương Đông (OCB), tỷ lệ sở hữu 4,72%, giá trị đầu tư là 144,8 tỷ đồng; Saigonbank, tỷ lệ sở hữu 4,3%, giá trị đầu tư là 123,5 tỷ đồng;  Công ty tài chính cổ phần Xi măng, tỷ lệ sở hữu 10,91%, giá trị đầu tư là 70,95 tỷ đồng.

Vietcombank ước tính có thể thu về khoản lãi khoảng 700 tỷ đồng nếu thoái vốn tại MBB và Eximbank. Tuy nhiên, do chưa có kế hoạch cụ thể, con số này vẫn chỉ là ước tính.

Đại hội thông qua kế hoạch thực hiện phát hành riêng lẻ 10% trong năm 2017 do đề xuất phát hành cho đối tác GIC trong năm ngoái đã không được các cơ quan chức năng thông qua. Nguyên nhân là do giá chào bán thấp hơn giá thị trường. Trong năm nay, HĐQT đã xin ý kiến phê duyệt của cổ đông cho phương án tương tự với một số điều chỉnh. Đó là Vietcombank sẽ tập trung triển khai phương án tăng vốn theo hình thức phát hành riêng lẻ. Trong trường hợp phát sinh những khó khăn ngoài dự kiến, phương án chào bán công khai có thể là lựa chọn thay thế.

Trong trường hợp phát hành riêng lẻ, Vietcombank sẽ tiếp tục tìm kiếm 10 NĐT tiềm năng. Giá chào bán không thấp hơn định giá từ đơn vị tư vấn độc lập và không thấp hơn giá thị trường, nhưng cũng phụ thuộc vào phê duyệt của các cơ quan chức năng. Thời gian phát hành dự kiến trong 2 năm  2017-2018.

Sau phát hành 359,77 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ của Vietcombank sẽ tăng lên đạt 39.575,5 tỷ đồng và hệ số CAR ước tính là 9%, tăng đáng kể so với mức 6%-7% hiện tại (theo tiêu chuẩn Basel 2). Theo Thông tư 36 và 06, vào cuối năm 2016, hệ số CAR của Vietcombank là 11,13%.

Cũng tại Đại hội, Vietcombank công bố kết quả kinh doanh quý 1/2017 với LNTT tăng 19% so với cùng kỳ, đạt 2.737 tỷ đồng, nhờ tín dụng tăng 8,4% so với đầu năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet