Việt-Hàn hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Sáng 9/3, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra “Lễ khởi động dự án “Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”. Chính phủ Hàn Quốc cam kết tài trợ 20 triệu USD cho Việt Nam triển khai công tác này.

Các cuộc chiến tranh kéo dài ở Việt Nam đã để lại một số lượng bom mìn, vật liệu nổ đa dạng và hết sức nguy hiểm cho cuộc sống người dân. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn nhằm đảm bảo sự bình yên, tạo điều kiện để phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Các đại biểu nhấn nút khởi động dự án Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Theo kết quả điều tra, tỉnh Bình Định có 40% diện tích toàn tỉnh với 159/159 đơn vị cấp xã bị ô nhiễm bom mìn. Tỉnh Quảng Bình có diện tích đất đai còn bị ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ chiếm gần 28% diện tích đất toàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Bình là một trong những nơi chịu hậu quả khốc liệt của chiến tranh, phải hứng chịu 1,5 triệu quả bom các loại; mỗi km2 chịu 158 quả bom,16 quả đạn pháo, 3 loại rốc-két và mỗi người dân Quảng Bình phải chịu tới 574kg bom đạn. Trong vòng 10 năm trở lại đây, toàn tỉnh đã xảy ra 164 vụ tai nạn bom mìn làm chết 49 người và 115 người bị thương, trong đó có rất nhiều trẻ em…

Bà Lee Myion-Công sứ Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Tiến Hoàng-Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Để khắc phục hậu quả bom mìn trong thời gian qua tỉnh Quảng Bình đã triển khai các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh, làm sạch môi trường. Trong đó có dự án MAG, dự án Cây Hòa bình... được triển khai dò tìm, thu gom, xử lý bom mìn, vật liệu nổ trên địa bàn. Đến nay, diện tích đã được rà phá bom mìn, vật nổ đạt 5% trên tổng số diện tích bị ô nhiễm bom, mìn trên toàn tỉnh. Tỉnh mong muốn Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện để địa phương thực hiện tốt dự án”.

Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức, cộng đồng quốc tế giúp VN khắc phục hậu quả sau chiến tranh.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lee Myion-Công sứ Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc, thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã cam kết tài trợ 20 triệu đô-la Mỹ cho dự án này. Dự án mới này cũng đánh dấu một mốc quan trọng trong tình hữu nghị chân tình giữa nhân dân 2 nước và bày tỏ sự tin tưởng rằng dự án này sẽ giúp hiểu rõ hơn những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt và cùng nhau nỗ lực vượt qua những thách thức đó để có thể đưa hai dân tộc đến gần nhau hơn nữa”.

Các đại biểu tham quan khu vực khí tài rà, phá bom, mìn, vật nổ.

Đây là một trong những dự án rà phá bom mìn bằng nguồn tài trợ nước ngoài có quy mô lớn. Mục tiêu là nhằm loại bỏ triệt để ảnh hưởng của bom mìn sót lại sau chiến tranh, bảo đảm an toàn cho người dân trong lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Một số chương trình cụ thể của dự án bao gồm: Khảo sát kỹ thuật và rà phá bom mìn, quản lý thông tin khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều