Việt-Pháp trao đổi chuyên môn quân y cho Bệnh viện dã chiến cấp 1

Sáng 12/11, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ khai mạc trao đổi chuyên môn quân y giữa Việt Nam và Pháp cho Bệnh viện dã chiến cấp 1 thuộc biên chế Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Lễ khai mạc trao đổi chuyên môn quân y giữa Việt Nam và Pháp cho Bệnh viện dã chiến cấp 1. Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam

Đợt trao đổi chuyên môn lần này diễn ra từ ngày 12-16/11, do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Phòng Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Hà Nội tổ chức.

Học viên Việt Nam tham gia là những thành phần dự kiến được biên chế vào Bệnh viện dã chiến cấp 1 của Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam, được tuyển chọn từ Binh chủng Công binh và Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần.

Thành phần quốc tế tham gia trao đổi chuyên môn gồm 3 chuyên gia Pháp do ông Marrache David, bác sỹ chuyên khoa và điều trị tích cực, làm trưởng đoàn.

Nội dung chuyên môn trao đổi xoay quanh một số chủ đề chính: giới thiệu sơ lược về hoạt động, hệ thống đảm bảo y tế, chăm sóc sức khỏe tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; trình bày kinh nghiệm áp dụng lý thuyết, nguyên tắc về khám, chữa bệnh cấp cứu, chăm sóc y tế sức khỏe tuyến đầu; giới thiệu kinh nghiệm về an toàn, xử trí các chấn thương (SAFE MARCHE RYAN); quản lý sốc; quản lý chấn thương ngực, chấn thương đầu và cột sống; quản lý chấn thương nhiệt; phân loại bệnh nhân dã chiến.

Hai bên cũng sẽ thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm xử trí tình huống (mô phỏng), xử lý chấn thương do vật liệu nổ gây ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; trao đổi phương hướng hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Việt Nam và Pháp thời gian tới.

Việt-Pháp trao đổi chuyên môn quân y cho bệnh viện dã chiến. Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam

Phát biểu lại buổi lễ, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, cho biết từ năm 2016 đến nay, đây là lần thứ bảy Việt Nam và Pháp cùng phối hợp tổ chức hoạt động trao đổi chuyên môn về gìn giữ hòa bình.

Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là lĩnh vực quân đội Pháp có bề dày lịch sử, giàu kinh nghiệm và năng lực tham gia. Đợt trao đổi chuyên môn lần này là hoạt động có quy mô, mang tính chất chuyên sâu nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cho cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 1 của Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam trong khám, chữa bệnh, cấp cứu, chuyển tuyến và chăm sóc sức khỏe, y tế khi thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn Phái bộ.

Đại tá Hoàng Kim Phụng khẳng định thông qua đợt trao đổi này, Bệnh viện dã chiến cấp 1 của Đội Công binh gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ có thêm cơ hội tích lũy kinh nghiệm, kiến thức về chuyên ngành quân y, nhất là trong bối cảnh thực tế Đội Công binh hoạt động trong điều kiện bị phân tán, phạm vi hoạt động rộng, nhu cầu bảo đảm chăm sóc, điều trị y tế cao; từ đó có thể vận dụng, xử lý kịp thời các tình huống y tế trên thực địa khi được triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Là một trong 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Pháp là quốc gia tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Hiện nay, Pháp duy trì lực lượng tham gia tại 9 phái bộ gìn giữ hòa bình, là nước đóng góp quân thứ 2 trong Liên minh châu Âu và thứ 30 trên thế giới.

Hợp tác trong lĩnh vực này giữa Việt Nam và Pháp là điểm đáng chú ý, đang ngày càng được quan tâm thúc đẩy, góp phần đưa quan hệ quốc phòng song phương ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Trong suốt 45 năm qua, Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam. Các mối quan hệ trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương phát triển ngày càng phong phú, đa dạng. Pháp là nhà tài trợ song phương hàng đầu châu Âu cho Việt Nam. Hàng trăm thỏa thuận đã được ký kết giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu của hai nước và hiện có khoảng 7.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp.

Quan hệ hợp tác giữa các địa phương cũng được mở rộng với sự tham gia của 20 địa phương Pháp và 15 tỉnh, thành phố Việt Nam với 10 hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước được tổ chức trong thời gian qua. Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp là một cộng đồng lâu đời, lớn nhất trong số các cộng đồng người Việt tại châu Âu, gắn bó mật thiết với cả hai nước và luôn là cầu nối quan trọng cho quan hệ Việt - Pháp.

Hai nước cũng đang hướng tới những hình thức hợp tác mới bảo đảm cho sự phát triển bền vững thông qua các dự án về ứng phó với biến đổi khí hậu hay phát triển nông nghiệp. Những dự án xanh Việt - Pháp đang mang lại hy vọng cho những nơi mà cuộc sống của người dân Việt Nam bị tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu.

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều