Viettel Phú Thọ "căng mình" giữ thông tin liên lạc thông suốt trong hoàn lưu bão số 3

ICTnews - Viettel huy động 82 người với 17 xe mang theo thiết bị chuyên dùng, hàng nghìn lít xăng dầu... trực tiếp tham gia ứng cứu. Dù mất điện diện rộng, mưa lũ gây ngập nhưng sóng 2G luôn được duy trì, giữ liên lạc thông suốt.

Viettel Phú Thọ

Địa hình sạt lở, lính ứng cứu Viettel phải đi bộ nhiều cây số đường rừng để đến điểm sự cố.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Tam Nông, Cẩm Khê, Hạ Hòa, Thanh Ba, Yên Lập, Lâm Thao và thị xã Phú Thọ bị thiệt nặng nề.

Như tại Thanh Sơn, một trong các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, nước lũ đã làm ngập nhà ở của hơn 3.500 hộ dân, trong đó, nhiều điểm tại thị trấn Thanh Sơn nước ngập trên 2m; hơn 70% số hộ dân ở xã Sơn Hùng bị ngập nước, trong đó 40% số hộ bị ngập đến mái nhà.

Tại Tân Sơn, từ tối ngày 20/7 đến 10h ngày 21/7/2018, trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to, nước bất ngờ dâng cao gây ngập úng diện rộng, chia cắt hầu hết các xã.

Điện lưới bị mất trên toàn huyện, mất liên lạc điện thoại cố định, sóng điện thoại di động bị gián đoạn…

Trao đổi về công tác ứng cứu, đại tá Phan Quốc Sơn, Giám đốc Viettel Phú Thọ cho hay, ngay sau khi thiên tai xảy ra, Viettel Phú Thọ đã nhanh chóng chủ động lên phương án đảm bảo thông tin liên lạc, tung quân đến các điểm nóng để ứng cứu kịp thời.

Viettel Phú Thọ

Đại tá Phan Quốc Sơn, Giám đốc Viettel Phú Thọ

Thống kê sơ bộ, có 29 vị trí trạm BTS của Viettel tại 25 xã thuộc huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Tam Nông và Cẩm Khê bị ảnh hưởng, tình trạng mất điện diện rộng ảnh hưởng đến 85 vị trí trạm.

Có 21 tuyến truyền dẫn và 25 tuyến cáp Gpon, ODN bị ảnh hưởng, hàng chục km cáp quang bị lũ cuốn trôi…

Viettel Phú Thọ

Băng lũ mang xăng dầu tiếp ứng cho máy phát điện trạm BTS bị chia cắt

Đối với 85 vị trí mất điện, Viettel đã cung ứng 5.100 lít xăng, dầu để đảm bảo vận hành máy phát điện. Viettel huy động 82 người với 17 xe mang theo thiết bị chuyên dùng, máy hàn, cáp thông tin… trực tiếp tham gia ứng cứu trong đó có 7 đội hỗ trợ từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình…, công ty công trình Viettel.

Trong những ngày qua, nhiều lính ứng cứu Viettel đã phải túc trực 24/24h, ăn ngủ tại các điểm nóng bất chấp nắng mưa để đảm bảo xử lý, khắc phục hoàn toàn sự cố.

“Dù mất điện diện rộng, mưa lũ gây ngập, hoạt động các trạm phát sóng 4G bị ảnh hưởng nhưng sóng 2G luôn được Viettel duy trì, giữ liên lạc thông suốt”, đại tá Phan Quốc Sơn nói.

Viettel Phú Thọ

Ông Vũ Tiến Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn

Trao đổi với ICTnews, ông Vũ Tiến Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn đánh giá: Ngay sau khi lũ lụt xảy ra, địa phương đã phối hợp với doanh nghiệp viễn thông như Viettel nhanh chóng khắc phục hậu quả. Chi sau 2 ngày, hoạt động thông tin liên lạc trên địa bàn huyện đã được kết nối trở lại gần như hoàn toàn, phục vụ nhu cầu liên lạc của người dân cũng như hoạt động chỉ đạo của các cấp chính quyền.

Trận lũ lụt lịch sử tại Phú Thọ làm 3 người chết, 1 người mất tích; 5.123 nhà bị ngập nước; hơn 3.800ha lúa, ngô, hoa màu bị ngập, đổ; 5.680m đường giao thông bị sạt lở; 58 cột điện bị đổ, gãy; 12 cột cáp treo bị đổ gãy; 6.096 con gia súc và 87.742 con gia cầm bị chết, cuốn trôi cùng nhiều thiệt hại khác…

Ước tính thiệt hại ban đầu, các huyện Thanh Sơn bị thiệt hại khoảng 277 tỉ đồng; Tam Nông khoảng 100 tỉ đồng; Tân Sơn khoảng 30 tỉ đồng; Hạ Hòa 26 tỉ đồng.

Đức Hiệp
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều