VinaCapital phản bác nghi ngờ "có ý đồ thâu tóm Ba Huân"

Phương Anh Linh

Trước việc Công ty cổ phần Ba Huân muốn dừng hợp tác với VinaCapital vì cho rằng quỹ đầu tư này đưa ra các điều khoản vô lý cũng như có ý định thâu tóm, chiều 7/8, VinaCapital đã lên tiếng.

Theo thông báo của VinaCapital, khi quyết định đầu tư vào Ba Huân, quỹ đầu tư này tin rằng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tốt và tiềm năng nên muốn hợp tác để đưa Ba Huân bước sang giai đoạn phát triển mới.

Nhưng do có một số hiểu lầm giữa đôi bên, VinaCapital quyết định dừng đầu tư vào Ba Huân và đang thảo luận cùng doanh nghiệp này để kết thúc thương vụ trên tinh thần tuân thủ luật pháp và lợi ích các bên.

Mặc dù chính thức thông tin về những ồn ào trong thương vụ hợp tác với Ba Huân nhưng VinaCapital cho rằng, do tôn trọng những điều khoản bảo mật nên đã từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng giao dịch hai bên đã ký kết. Tuy vậy, VinaCapital vẫn tiết lộ một vài tình tiết cơ bản.

VinaCapital cho hay, các điều khoản hai bên ký kết tương đồng với các thương vụ hợp tác đầu tư mà quỹ này đã thực hiện thành công trước đây và tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Thêm nữa, các điều khoản ràng buộc bao gồm một số điều kiện bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và chỉ áp dụng khi doanh nghiệp không đạt được các kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự báo. VinaCapital đã chấp nhận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường.

Mặc dù tôn trọng các điều khoản bảo mật thông tin nhưng VinaCapital cũng đã tiết lộ phần nào các điều khoản ký kết với Ba Huân. 

Theo VinaCapital, trước khi hai bên ký kết các thoả thuận hợp tác vào tháng 2/2018, hợp đồng đã được soạn thảo bằng tiếng Anh. Các hợp đồng chính và tất cả tài liệu quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt, không có khác biệt nào về nội dung so với bản tiếng Anh.

Trước đó, Ba Huân đã nhận được biên bản ghi nhớ đầu tư bằng tiếng Anh cùng bản dịch tiếng Việt để đối chiếu, rà soát. Tất cả các điều khoản quan trọng sẽ được đưa vào các hợp đồng chính thức trước khi ký biên bản này vào tháng 10/2017.

Quỹ đầu tư nước ngoài này cho hay, tính từ lần gặp gỡ đầu tiên và thời gian chuẩn bị việc ký kết biên bản ghi nhớ cho đến khi ký hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng. Trong suốt quá trình đó, Ba Huân có tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ cam kết thực hiện.

Chốt lại, VinaCapital khẳng định, Quỹ không chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay.

Như Infonet đã đưa tin, mới đây bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Ba Huân đã gửi đơn kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các cơ quan thẩm quyền can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho công ty trong quá trình chấm dứt hợp tác cùng VinaCapital.

Theo nữ giám đốc này, sau khi ký kết một số thoả thuận hợp tác ban đầu bằng bản tiếng Anh nhưng đến khi Ba Huân đối chiếu với bản tiếng Việt thì có những nội dung không đúng như thoả thuận. Từ đó, Ba Huân đề nghị chấm dứt hợp tác nhưng theo bà Huân, quỹ đầu tư này lại có động thái gây trì hoãn, khó khăn…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet