Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc được phân định ra sao?

Hoàng Thanh

Vịnh Bắc Bộ là một vịnh nửa kín, do bờ biển và đảo của hai nước Việt Nam và Trung Quốc bao bọc.

Năm 2000 hai nước đã chính thức ký hiệp định phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa và Hiệp định hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc bộ tại Bắc Kinh.

Để có được kết quả này, đàm phán vịnh Bắc Bộ đã kéo dài 27 năm với 5 cuộc đàm phán và rất nhiều thăng trầm trong quan hệ hai nước.

Đường phân định đã dành cho Việt Nam phần diện tích lớn hơn Trung Quốc khoảng 8.000km vuông. Căn cứ vào áp dụng nguyên tắc công bằng trong phân định và tiến hành đánh giá tính tỷ lệ giữa bờ biển của hai nước (tỷ số là 1,1:1) với tỷ lệ diện tích được hưởng (tỷ số 1,235:1).

Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam với các nước khác được phân định rõ ràng (ảnh minh họa)

Có thể nhận thấy rằng đường phân định trong vịnh Bắc Bộ đã mang lại một kết quả công bằng và có thể chấp nhận được. Ngoài ra đồng ý dành cho Bạch Long Vỹ hiệu lực 15 hải lý tính từ điểm nhô ra nhất của đảo về phía đông và đảo Cồn Cỏ được tính 50% hiệu lực trong phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Hai bên đồng ý thiết lập một vùng đánh cá chung nằm dưới vĩ tuyến 200N và về nguyên tắc có bề rộng 30,5 hải lý tính từ đường phân định ra hai bên. Ranh giới vùng đánh cá chung đại bộ phận cách bờ biển của ta từ 35 đến 59 hải lý, chỉ có 2 điểm cách bờ 28 hải lý. Vùng đánh cá chung có tổng diện tích là 33.5000 km vuông chiếm 17,9 diện tích vịnh.

Về tổng thể các giải pháp đạt được trong quá trình đàm phán và được thể hiện trong hai bản hiệp định là thỏa đáng, đáp ứng được lợi ích cũng như nguyện vọng của hai bên. Hai hiệp định này là kết quả của quá trình đám phán lâu dài thể hiện nỗ lực, thiện chí và tính đầy đủ đến luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế, điều kiện cụ thể của vịnh tính đến sự quan tâm cũng như nhân nhượng của cả hai phía.

Trong bối cảnh chung của vịnh Bắc Bộ căn cứ vào Công ước Luật biển năm 1982 và thực tiễn quốc tế thỏa thuận về vùng đánh cá chung và vùng thích hợp, có nguyên tắc và thời hạn, đảm bảo được lợi ích chính đáng của ngư dân 2 nước. Ngoài ra mục đích lớn hơn và dài hơn cho sự ổn định và phát triển của cả hai bên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet