Vinh danh 8 công trình tiêu biểu của Việt Nam thời kì mới

Chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/20189) và hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, ngày 28/7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức Chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 14.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Về phía Tổng LĐLĐVN có sự hiện diện của ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới và các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tới dự và trực tiếp chỉ đạo buổi lễ.

Đây là Chương trình có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc; động viên, khích lệ phong trào thi đua yêu nước; cổ vũ tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước trong suốt hơn 70 năm qua. Đặc biệt, Chương trình Vinh quang Việt Nam lần này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và hướng tới Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam, là món quà có ý nghĩa to lớn, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định công cuộc đổi mới của đất nước có rất nhiều thành tựu, kinh nghiệm, từ chỗ là một nước nghèo, thu nhập thấp, chúng ta đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Thế và lực của đất nước ta ngày càng được củng cố và vững mạnh. Việc tôn vinh các công trình tiêu biểu của đất nước là biểu tượng chân thực, minh chứng sống động cho sự dám nghĩ, dám làm, đóng góp cho xã hội của các trí tuệ Việt Nam. 

“Tôi mong rằng, các trí tuệ Việt Nam cũng tiếp tục sáng tạo ra những công trình có ý nghĩa lớn lao, bởi, đây là những tấm gương đầy tự hào về ý chí và trí tuệ con người Việt Nam” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vinh danh 3 công trình đường Hồ Chí Minh, đường dây 500KV Bắc Nam và công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Chương trình “Vinh quang Việt Nam 2018 với chủ đề - Dấu ấn những công trình” nhằm vinh danh các tập thể cá nhân đã làm lên, hoặc vận hành những công trình tầm vóc thế kỷ, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Chương trình năm nay có sự tham gia tích cực của các ngành, các địa phương. Trên cơ sở đề xuất của các cấp công đoàn trong cả nước với 35 công trình tiêu biểu, đại diện cho tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hội đồng bình chọn cấp Trung ương đã thảo luận, phân tích, đánh giá và cho ý kiến đối với từng trường hợp cụ thể. Tiến hành lấy ý kiến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất là các cơ quan truyền thông của Công đoàn. Đồng thời, tiến hành hiệp y ý kiến với các Bộ, ngành, địa phương.

Nhằm ghi nhận và vinh danh những tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc gắn với những công trình tầm vóc, đồng thời khơi dậy lòng yêu nước, ý chí quyết tâm, tinh thần lao động sáng tạo vì sự phát triển của đất nước, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, từ đầu năm 2018, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất ý tưởng bình chọn công trình đặc biệt tiêu biểu xuất sắc, ghi dấu ấn đậm nét, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong những năm từ 1975 trở lại đây.

Đặc biệt, những công trình có giá trị to lớn này đều ghi nhận công sức, trí tuệ của hàng ngàn, hàng vạn công nhân lao động trên khắp mọi miền Tổ quốc với nhiều lĩnh vực trọng yếu của đời sống kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Qua đó tôn vinh, ghi nhận những đóng góp, cống hiến xuất sắc của bản lĩnh, trí tuệ lao động Việt, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

8 công trình được vinh danh đã có những đóng góp lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Thông qua nhiều vòng bình chọn theo đúng quy chế, 8 công trình đã được lựa chọn, vinh danh tại Chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình" năm 2018.

Những công trình được tôn vinh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” năm 2018 không chỉ mang dấu ấn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà còn khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất.

Danh sách cụ thể 8 công trình như sau: Công trình Đường Hồ Chí Minh”; Công trình “Đường dây 500kV Bắc – Nam” và Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Công trình “Vệ tinh viễn thông của Việt Nam (VINASAT-1, VINASAT-2)”; Công trình “Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000”; Công trình “Từ điển Bách khoa Toàn thư”. Công trình “2 giống lúa mới OM6976 và OM5451” của nhóm tác giả Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Huy Phạm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều