Vĩnh Phúc: Đẩy lùi tình trạng buôn bán thuốc lá lậu

Thời gian gần đây, tình hình chống buôn lậu, vận chuyển thuốc lá lậu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn không ít các đối tượng cố tình vi phạm, bất chấp việc tăng cường rà soát của các lực lượng chức năng.

Cụ thể, qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện vẫn còn có một số cơ sở lén lút kinh doanh mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu các nhãn hiệu Esse, 555, Marlboro, Hero… Các cơ sở không bày bán công khai mà chỉ khi người tiêu dùng có nhu cầu hỏi mua họ mới lấy ra bán.

Để nhanh chóng đẩy lùi tình trạng này và ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá lậu, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo Đội Quản lý thị trường các huyện, thành phố thường xuyên thăm nắm cơ sở, quản lý địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý những đối tượng vận chuyển, những cơ sở buôn bán thuốc lá nhập lậu, thuốc lá điếu, xì gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã chủ động lên kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để thuốc lá lậu lưu thông trên địa bàn.

Bên cạnh công tác kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật tới các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ; vận động các cơ sở kinh doanh ký cam kết không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Thực hiện tăng mức xử phạt đối với việc buôn bán thuốc lá lậu theo Nghị định 124 của Chính phủ, bước đầu có tác động tích cực khi những đối tượng chuyên vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu đã phần nào “chùn tay” vì mức độ xử phạt khá cao.

Hoạt động kinh doanh thuốc lá nhập lậu trên địa bàn tỉnh nhờ vậy đã giảm, tuy nhiên, tình hình buôn bán thuốc lá vẫn diễn biến khá phức tạp. Không buôn bán với số lượng lớn nhưng thuốc lá lậu lại đi theo hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, chủ yếu ở các cửa hàng tạp hóa, dịch vụ ăn, uống, nhà hàng, khách sạn, quán nước ở bến xe khách, vỉa hè...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các sở, ngành triển khai thực hiện kiểm tra, kiểm soát đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra 30 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu, xử phạt vi phạm hành chính 10 vụ với số tiền hơn 130 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy 973 bao thuốc lá nhập lậu các loại, chủ yếu là các nhãn hiệu Hero, Esse, 555, Marlboro...

Từ nay đến cuối năm, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh tiếp tục phân công cán bộ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung nắm tình hình thị trường ở những địa bàn đông dân cư, “điểm nóng” về kinh doanh thuốc lá như thành phố Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên, các thị trấn có hoạt động kinh doanh thương mại phát triển; kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vận chuyển trái phép, buôn bán thuốc lá lậu.

Đặc biệt, lực lượng chức năng sẽ xử lý triệt để bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh đối với những trường hợp đã cảnh cáo, phạt hành chính mà vẫn cố tình vi phạm, tái diễn nhiều lần việc buôn bán thuốc lá lậu với số lượng lớn.

Cùng với xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm, lực lượng quản lý thị trường cũng kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, vận động cán bộ, công chức, nhân viên, người lao động và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; không sử dụng thuốc lá nhập lậu, không tiếp tay, không tham gia, không bảo kê cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; giám sát các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển, kinh doanh thuốc lá nhập lậu theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Triết - Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đề nghị, cơ quan chức năng trên cả nước cần quyết liệt hơn nữa triển khai các biện pháp kiểm soát thuốc lá nhập lậu từ biên giới vào nội địa, các điểm bán lẻ...

Cùng với đó, tuyên truyền sâu rộng về tác hại, cũng như hệ lụy của buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu đến cư dân, đặc biệt là vùng biên giới để họ nhận thức được tác hại của vấn nạn này, ngừng tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá.

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều