Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong phòng chống tác hại thuốc lá

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện trên nhiều phương tiện, nhiều hoạt động, nhiều kênh tiếp cận khác nhau để đạt được mục đích phòng chống tác hại của thuốc lá.

Mít tinh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Trong đó, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện rất hiệu quả. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống tác hại thuốc lá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh ban hành kế hoạch về PCTHTL trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung khác nhau nhưtổ chức mít tinh, diễu hành cổ động hưởng ứng ngày “Thế giới không khói thuốc" (31/5), Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (từ 25 - 31/5); treo băng rôn, khẩu hiệu trên đường phố; dùng xe ô tô gắn băng rôn, khẩu hiệu và loa tuyên truyền, tổ chức 100 người đi bộ cầm biểu ngữ diễu hành qua các khu trung tâm hành chính của tỉnh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên… thu hút 250 đại biểu tham gia.

Trung tâm đã xây dựng các văn bản về PCTHTL tại tất cả các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị, trường học và cơ sở y tế, điểm công cộng…; tuyên truyền lưu động tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tổ chức truyền thông trực tiếp với chuyên đề về xây dựng “Trường học không khói thuốc lá”, "Môi trường làm việc không khói thuốc lá"… tại các trường học, công ty, xí nghiệp, nhà máy, nhà hàng….

Tuyên truyền tại trường học

Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại 52/52 trường THCS và tiểu học trên địa bàn tỉnh, tại các đơn vị y tế tuyến huyện với sự tham gia của 60 đại biểu. Đồng thời, tập huấn cho các sở, ban, ngành, đoàn thể, bộ đội, công an, thanh tra, giáo viên… về tác hại của thuốc lá và cách phòng, chống.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, trung tâm đã tổ chức tuyên truyền về PCTHTL tại Lễ hội Tây Thiên trong thời gian 1 tuần. Tại đây, đã có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như: “Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh”, “Cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê”, “Sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá là quyền của mọi người”, “ Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, “Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính”... Đợt tuyên truyền đã tạo được ấn tượng, thu hút nhân dân và thu khách thập phương đi lễ hội đến tìm hiểu về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Những nỗ lực tuyên truyền, phòng, chống tác hại của thuốc lá thời gian qua của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã góp phần tạo một môi trường sống trong sạch, lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ly Tâm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều