Vĩnh Phúc đẩy mạnh xây dựng môi trường không khói thuốc

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, chính quyền các cấp, các đơn vị liên quan cần sớm thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá

Tuyên truyền về tác hại thuốc lá 

Theo số liệu thống kê, hằng năm, ở Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, chưa kể đến 70% phụ nữ và 50% trẻ em bị ảnh hưởng sức khỏe do hít khói thuốc lá thụ động.

Để ngăn chặn ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe người dân, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực với mục tiêu vì một cộng đồng không khói thuốc. Tuy nhiên, kết quả hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá còn hạn chế. Nguyên nhân do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá chưa cao, việc tuân thủ các quy định của pháp luật chưa tốt. Công tác tuyên truyền chưa có chiều sâu; việc giám sát, xử phạt của các cơ quan có thẩm quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chưa nghiêm.

Ông Vũ Việt Văn – Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết trước tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và đời sống kinh tế - xã hội, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đã phát động các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng mô hình “Môi trường không khói thuốc lá”; coi đây là việc làm thiết thực hiện thực hóa quyền của mọi người được sống, làm việc trong bầu không khí trong lành, không khói thuốc.

Duy trì và nhân rộng mô hình môt trường không khói thuốc tại các cơ quan hành chính, trường học và cơ sở y tế.,

Cụ thể, Vĩnh Phúc nhân rộng mô hình môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Xây dựng mô hình điểm về tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá như Bệnh viện không khói thuốc, trường học không khói thuốc, các dịch vụ du lịch không khói thuốc.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong công tác tuyên truyền phổ biến và quán triể thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng các quy chế khen thưởng, kỷ luật phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị.

Đối với các cá nhân, cán bộ, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ cho các cán bộ tham gia các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá như tập huẩn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá đặc biệt là đội ngũ công chức, viên chức, người lao động.

Thành lập các đội kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện đối với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ông Văn cho biết để thực hiện được kế hoạch trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Sở Y tế kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá cấp ngành tại các đơn vị trực thuộc, Xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trong toàn ngành. Chỉ đạo nghiêm thực hiện luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Sở Y tế cũng phối hợp với các sở, ban ngành của tỉnh thành lập các đội kiểm tra liên ngành thực hiện công tác gám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý đối với những hành vi vi phạm về hút thuốc lá tại các địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ thuốc lá theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Theo ông Vũ Việt Văn ngoài ra các sở như sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn Hoá, Thể thao và Du Lịch, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công an, Sở Tài chính tất các các sở sẽ tham gia kiện toàn bộ máy, ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá do ngành mình quản lý để xây dựng môi trường nói không với thuốc lá.

Đặc biệt, các sở, ban ngành, đoàn thể chính trị, xã hội kiện toàn Ban chỉ đaọ Phòng chống tác hại thuốc lá xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị phân cấp quản lý.


Khánh Chi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều