Vĩnh Phúc gặp nhiều khó khăn trong xử lý mại dâm biến tướng

Lợi nhuận thu được từ tổ chức, chứa chấp và hành nghề mại dâm cao nên các đối tượng luôn tìm mọi cách để qua mặt các cơ quan chức năng và hoạt động mại dâm vẫn phát triển nhưng đi vào tinh vi hơn với nhiều biến tướng.

Có thể thấy, hoạt động của mại dâm và mại dâm có yếu tố nước ngoài thông qua hình thức chào hàng, môi giới mại dâm trên mạng Internet, giao dịch qua điện thoại di động hiện nay ngày một gia tăng.

Hiện tượng này đã và đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Tệ nạn mại dâm đi kèm với việc gia tăng các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động môi giới, bảo kê, cho vay nặng lãi và tội phạm mua bán người, gây tác động xấu đến môi trường văn hóa, thuần phong mỹ tục đạo đức xã hội, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội trong thời gian qua.

Công tác phòng chống tệ nạn mại dâm còn gặp nhiều khó khăn (ảnh minh họa)

Thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực hết mình trong công tác phòng chống tệ nạn mại dâm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn gặp khá nhiều khó khăn. Điển hình là việc thiếu kinh phí. Bên cạnh đó, nhân sự trong công tác phòng chống tệ nạn này còn mỏng và yếu: Từ tuyến huyện trở xuống chỉ là các cán bộ chuyên trách nên cũng có sự hạn chế trong triển khai hoạt động. Năng lực của cán bộ cũng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu công việc do ít được tham gia các lớp tập huấn.

Đó là chưa kể, việc tuyên truyền phòng chống tệ nạn mại dâm cũng như xóa các ổ nhóm hoạt động mại dâm với quy mô lớn, cán bộ thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro nhưng về chế độ bảo hộ cũng như đãi ngộ còn thấp nên chưa thu hút cũng như khuyến khích được cán bộ có năng lực tốt.

Ngoài ra, vấn đề nhân sự mỏng và yếu sẽ dẫn đến việc sót, lọt các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm trong suốt quá trình thanh tra cũng như kiểm tra.

Bên cạnh đó, nhiều chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm, giúp đỡ, tạo việc làm… cho người bán dâm nên đối tượng lại rời bỏ địa bàn và đi hoạt động mại dâm nơi khác. Để thực hiện tốt công tác phòng chống mại dâm thì tại các địa phương cần tăng cường công tác dạy nghề, tạo việc làm giúp đỡ chị em sau hồi gia cần phải đa dạng về ngành nghề, nâng cấp kinh phí đào tạo nghề để giúp chị em hoàn lương, đổi nghề. Mặt khác, nên quy hoạch các loại hình dịch vụ như quán karaoke, vũ trường; cấp giấy phép đối với các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm…

Cái khó khăn tiếp nữa trong việc quản lý hiện nay là số gái mại dâm hầu hết từ nơi khác đến hoạt động, không có gái mại dâm tại địa bàn. Còn chủ chứa, môi giới mại dâm đa số hoạt động dưới hình thức núp bóng trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm có sử dụng tiếp viên nữ.

Sự phát triển kinh tế xã hội cũng tạo nên sự phân hóa giàu nghèo, nhiều người không có trình độ cao đổ lên thành phố tìm việc dẫn đến tình trạng công ăn việc làm khó khăn nên họ chấp nhận làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ bị lôi kéo, ép buộc vào hoạt động mại dâm đặc biệt là phụ nữ và trẻ em cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tệ nạn mại dâm. Bên cạnh đó là sự xuất hiện tầng lớp người giàu có, ăn chơi, có lối sống hưởng thụ, buông thả, trụy lạc… khiến cho tệ nạn mại dâm cũng như các tệ nạn khác phát triển.

Mặt khác, một số quy định của Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm không còn phù hợp với thực tiễn, chưa đáp ứng nhu cầu đấu tranh phòng, chống mại dâm trong tình hình mới như biện pháp xử phạt hình sự, hành chính chưa đủ mạnh để răn đe, phòng ngừa tội phạm, vi phạm hành chính liên quan đến mại dâm.

Ngoài ra lợi nhuận thu được từ tổ chức, chứa chấp và hành nghề mại dâm cao nên các đối tượng luôn tìm mọi cách để qua mặt các cơ quan chức năng và hoạt động mại dâm vẫn phát triển nhưng đi vào tinh vi hơn với nhiều biến tướng.

Vì vậy cũng gây khó khăn cho công tác phòng, chống mại dâm. Cùng với đó là sự tăng nhanh số lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội như các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ…), bar-vũ trường, quán karaoke, cơ sở massage… dẫn đến việc quản lý, kiểm tra giám sát của các ban ngành chức năng cũng gặp nhiều khó khăn.

Cuối cùng, một yếu tố quan trọng gây trở ngại cho hoạt động phòng chống mại dâm đặc biệt là những hoạt động can thiệp giảm hại hay hỗ trợ hoàn lương, đó là sự kỳ thị, xa lánh của cộng đồng đối với người bán dâm đã hoàn lương vẫn còn phổ biến.

Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều