Virus Ebola có thể biến đổi để lây nhiễm qua không khí?

Trong khi nhiều nước đang chống chọi với đại dịch Ebola, các chuyên gia y tế gần đây còn cảnh báo rằng loại virus nguy hiểm này có thể biến đổi gene và lây lan qua đường không khí.

Virus Ebola có thể biến đổi để lây nhiễm qua không khí? - ảnh 1
Bản đồ đại dịch Ebola

Chỉ trong vòng 6 tháng gần đây, tại các nước Tây Phi đã có hơn 4.300 trường hợp nhiễm virus Ebola, trong đó có khoảng 2.300 người thiệt mạng.

Tổ chức Y tế Thế giới dự báo, cho đến đầu tháng 10 tới đây, cứ mỗi tuần sẽ có hàng ngàn ca nhiễm virus Ebola mới tại các nước: Sierra Leone, Guinea và Nigeria.

Cũng theo tổ chức này, 15 quốc gia có thể đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử loài người này, bên cạnh đó là mạng sống của hơn 22 triệu người đang bị đe dọa.

Tuy nhiên, những thông tin tồi tệ về Ebola vẫn chưa dừng lại ở đây.

Theo đó, phát biểu trên báo New York Times, ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bệnh Truyền nhiễm và Chính sách, thuộc trường Đại học Minnesota (Mỹ), cho biết các chuyên gia y tế đang lo ngại dịch bệnh Ebola ngày càng trở nên nguy hiểm hơn và lây lan nhanh trong cộng đồng.

"Các nhà nghiên cứu về virus đang thảo luận một khả năng nguy hiểm của dịch bệnh Ebola. Họ lo ngại Ebola có thể biến đổi gene và lây lan qua đường không khí", ông Osterholm nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Cơ quan bảo vệ Sức khỏe Anh, Giáo sư David Heymann, cho rằng Ebola chỉ có thể lây truyền qua việc tiếp xúc với chất dịch từ cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình tái tạo, chúng có thể tạo ra một biến thể hoàn toàn mới. Các chuyên gia không thể dự đoán virus sẽ biến đổi thế nào.

Ca nhiễm virus Ebola xuất hiện lần đầu tại Guinea vào hồi tháng 2/2014, nhưng sau khi lây lan sang các nước Tây Phi khác, chúng đã biến đổi thành những biến thể hoàn toàn mới, theo Dailymail.

TIN LIÊN QUAN
An Bình
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều