Virus gây bệnh hô hấp RSV ở trẻ em bùng phát khi trời lạnh

TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, do ảnh hưởng nhẹ của không khí lạnh, số trẻ mắc các bệnh về hô hấp đến khám và điều trị tăng khoảng 10%.

Virus gây bệnh hô hấp RSV ở trẻ em bùng phát khi trời lạnh - ảnh 1
Cấp cứu một bệnh nhi tại Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1

Theo BS Tuấn, gắn liền với mùa lạnh là sự phát triển của các loại virus đường hô hấp như virus gây cảm lạnh, viêm mũi họng thoáng qua tự khỏi đến những loại virus có khả năng gây cúm mùa, đặc biệt cần lưu ý đến virus hợp bào hô hấp (RSV) gây bệnh viêm tiểu phế quản, lây lan như virus cúm.

BS Tuấn cho biết, loại virus này tấn công người lớn, trẻ lớn thì chỉ gây cảm ho thông thường nhưng với trẻ dưới ba tháng tuổi, cứ hai trẻ bị viêm tiểu phế quản thì một trẻ có khả năng nhập viện để thở oxy. Những trẻ có bệnh nền như suy dinh dưỡng, tim bẩm sinh, bệnh não, suy giảm miễn dịch… nếu mắc viêm tiểu phế quản thì sẽ bị nặng hơn 10 lần so với trẻ thường.

Theo BS Tuấn, hiện nay loại bệnh này chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng biện pháp phòng ngừa đơn giản mà hiệu quả nhất đó là rửa tay. Tuy là virus gây bệnh hô hấp nhưng đường lây lan chủ yếu từ tay nhiễm bẩn của người chăm sóc em bé, ngay cả với nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, các phụ huynh có con bị bệnh suyễn cũng cần lưu ý vì thời tiết thay đổi đột ngột dễ kích thích đường thở khiến bé lên cơn suyễn. Cùng với đó là bệnh viêm phổi, mặc dù đã có nhiều loại thuốc kháng sinh điều trị hiệu quả nhưng đến nay viêm phổi vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ dưới năm tuổi ở những nước đang phát triển.

Để phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ, cần cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, ít nhất là 4 – 6 tháng đầu tiên, thay thế các bếp nấu bằng than, than củi bằng các loại nhiên liệu sạch đồng thời tiêm chủng đầy đủ sẽ là cứu cánh hiệu quả giảm nguy cơ viêm phổi cho trẻ.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều