VISA: Nên đa dạng các hình thức thanh toán khi sử dụng phương tiện công cộng

ICTnews - TP.Hà Nội chuẩn bị vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, trong đó có việc ứng dụng vé điện tử. Theo nghiên cứu mới đây của VISA, đa dạng các hình thức vé điện tử và thanh toán số sẽ góp phần thu hút được người dân sử dụng các loại hình phương tiện công cộng nhiều hơn.

VISA: Nên đa dạng các hình thức thanh toán khi sử dụng phương tiện công cộng - ảnh 1

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp người dân sử dụng phương tiện công cộng thuận tiện hơn.

Theo khảo sát của VISA, nhiều người dân cho rằng, nếu các dịch vụ giao thông chỉ áp dụng thanh toán bằng tiền mặt sẽ gây phiền phức, khiến họ hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Hãng VISA và Đại học Stanford vừa công bố một trong những nghiên cứu toàn cầu lớn nhất về sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng và phương tiện cá nhân, cũng như tầm quan trọng của thương mại kỹ thuật số trong việc thúc đẩy phát triển bền vững.

Qua thu thập phản hồi của 19.000 người dân tại 19 quốc gia, nghiên cứu cho thấy, 52% số người được hỏi không hài lòng khi sử dụng phương tiện công cộng.

Có 44% số người được khảo sát hiện sử dụng các phương tiện công cộng để đi làm, đi học. Có 54% sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho mục đích như vui chơi giải trí.

Với phương thức thanh toán, qua khảo sát, nhiều người than phiền việc thanh toán còn phức tạp. Nếu việc thanh toán trong giao thông công cộng dễ dàng hơn, số lượng người sử dụng hình thức di chuyển này sẽ tăng lên 27%

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, thanh toán vẫn là yếu tố cốt lõi khi di chuyển và sẽ trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều thành phố chuyển sang sử dụng giao thông công cộng, thanh toán kỹ thuật số và thanh toán không tiếp xúc để đỗ xe và để thuê xe đạp hay xe gắn máy.

Cổng soát vé tại một nhà ga tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh ANTĐ

47% cho biết, sử dụng các loại vé (vé giấy, vé điện tử/ QR code, vé thẻ từ...) khác nhau cho các phương thức di chuyển khác nhau cũng là một vấn đề cần giải quyết.

Có 41% người dân cho rằng, các dịch vụ giao thông chỉ áp dụng thanh toán bằng tiền mặt gây phiền phức. Theo họ, việc này khiến họ hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng và chuyển sang dùng ô tô riêng.

Trước thực tế trên, VISA khuyến cáo các chính phủ cần đầu tư vào sự kết nối, cần đầu tư vào hệ thống cơ sở dữ liệu luôn sẵn sàng để truy cập vì đây sẽ là nền tảng cho các giải pháp công nghệ mà người dùng quan tâm.

Ngoài ra, việc thiết kế trải nghiệm thanh toán thuận tiện để hỗ trợ hành trình lưu thông sẽ giúp người dân gắn bó hơn với phương tiện công cộng. Do vậy, chính quyền các thành phố và các nhà quy hoạch đô thị cần hợp tác nghiên cứu các hình thức thanh toán thuận tiện hơn cho người dùng phương tiện công cộng (xe bus, bus BRT, tàu điện đô thị, tàu điện ngầm hay cả máy bay...).

VISA gợi ý, các thành phố có thể nghiên cứu hình thức thanh toán không chạm, hoặc thanh toán qua ứng dụng, hay qua các nền tảng công nghệ thanh toán liên ngân hàng....

Ngoài ra, cần tích hợp nhận diện cá nhân vào các ứng dụng thanh toán. Khi các công ty vận tải hành khách công cộng và các nhà quản lý đô thị cùng tạo ra các phương thức thanh toán kỹ thuật số, chắc chắn sẽ thu hút được người dân đến với các hình thức vận tải công cộng nhiều hơn.

TIN LIÊN QUAN
Phan Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều