VKS luận tội, nguyên Tổng Giám đốc Navibank bị đề nghị 14-15 năm tù

Trong phần luận tội các bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Nam Việt (Navibank) trong buổi chiều 12/3, VKS đề nghị mức án 14-15 năm tù với bị cáo Lê Quang Trí. Ngoài ra, một bị cáo bị đề nghị "mức án nghiêm khắc" do không thành khẩn khai báo.

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội.

Theo VKS, lời khai của bị cáo Lê Quang Trí - nguyên Tổng Giám đốc Navibank không phù hợp với các tài liệu chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra, không phù hợp với lời khai của chính bị cáo trong quá trình điều tra, cũng không phù hợp với lời khai của các nhân viên Navibank và kết luận của bản án sơ thẩm.

VKS khẳng định có đủ cơ sở xác định rằng do mong muốn có lãi suất cao và lãi ngoài hợp đồng nên các bị cáo gồm Lê Quang Trí, các nguyên Phó Tổng giám đốc (Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn)... đã không gửi tiền vào Vietinbank trên thị trường liên ngân hàng. Thay vào đó, các bị cáo để các nhân viên đứng tên gửi và thu về 75 tỷ đồng tiền lãi, trong đó lãi ngoài hợp đồng là 24,3 tỷ, tuy nhiên hiện còn thiệt hại 200 tỷ do Huyền Như chiếm đoạt. Cũng theo VKS, số tiền này đã được chuyển cho các nhân viên đứng tên hợp đồng để tất toán.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, do vậy cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng căn cứ và đúng pháp luật.

“Hành vi của các bị cáo xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước trong quản lý ngân hàng, ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ” – VKS khẳng định và đề nghị HĐXX có hình phạt nghiêm khắc, cách ly các bị cáo một thời gian để đáp ứng yêu cầu phòng chống tội phạm hiện nay.

Các bị cáo đứng nghe đại diện VKS luận tội.

Cụ thể VKS đề nghị mức án như sau: Bị cáo Lê Quang Trí từ 14 – 15 năm tù, các bị cáo Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ), Nguyễn Giang Nam (nguyên Phó Tổng giám đốc), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng Kế toán), Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp) bị đề nghị từ 12 – 13 năm tù.

Các bị cáo Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Hùng Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc) bị đề nghị từ 10 – 11 năm tù. Bị cáo Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng phòng dịch vụ khách hàng) bị đề nghị từ 9 – 10 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế) bị đề nghị từ 8-9 năm tù, cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, VKS nhận định rằng bị cáo Trí có vai trò lớn nhất trong vụ án nên cần có hình phạt cao hơn các bị cáo khác. Bị cáo Trang thành khẩn khai báo nên có thể giảm án so với các bị cáo có hành vi tương đương. Ngược lại, bị cáo Hiền dù vai trò hạn chế nhưng không ăn năn hối cải nên phải có mức án nghiêm khắc.

VKS cũng đề nghị buộc Navibank – nay là Ngân hàng Quốc dân - phải nộp 24,3 tỷ đồng (số lãi ngoài) vào ngân sách nhà nước.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều