VKS: Tòa sơ thẩm đã bỏ qua tình tiết tăng nặng của Vũ "nhôm" và đồng phạm

Sáng nay (12/6), đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và đồng phạm trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kiểm sát viên cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm đã bỏ qua tình tiết tăng nặng khi tuyên án với Vũ “nhôm” nhưng phiên tòa phúc thẩm không thể làm xấu đi tình trạng của các bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Vũ “nhôm” có sai phạm khi lợi dụng danh nghĩa bình phong của ngành Công an để thâu tóm đất công rồi chuyển nhượng cho mình hoặc người khác. Các bị cáo còn lại buông lỏng quản lý cấp dưới, không kiểm tra giám sát, thậm chí còn ban hành hoặc ký nháy văn bản giúp sức cho Vũ, dẫn tới sai phạm vụ án. Hành vi của 5 bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho tài sản Nhà nước, rất khó khắc phục.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm quyết định hình phạt, khung hình phạt cho các bị cáo có căn cứ. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V) và Phan Hữu Tuấn (nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V) có tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên nhưng tòa sơ thẩm không xem xét.

Tuy vậy, tòa phúc thẩm cũng không thể làm xấu đi tình trạng của 2 người này. Từ đó, người giữ quyền công tố đề nghị không chấp nhận kháng cáo của các ông Bách và Tuấn.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trước bục khai báo.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, VKS cho rằng bản án sơ thẩm là đúng, không oan. Vũ cũng có tình tiết tăng nặng phạm tội 2 lần trở lên nhưng tòa sơ thẩm chưa xem xét áp dụng nên càng không có căn cứ giảm nhẹ cho bị cáo.

Trong việc thu hồi 7 nhà đất, kiểm sát viên khẳng định các tài sản này đều do UBND Đà Nẵng và TP.HCM giao nên cần căn cứ vào Luật Đất đai để xử lý. Vì vậy, cần hủy các quyết định giao, cho thuê đất trái pháp luật; làm thủ tục thu hồi các nhà đất. Riêng nhà đất ở 129 Pasteur cần giao Bộ Công an và UBND TP.HCM trình Chính phủ biện pháp thu hồi.

Với bị cáo Bùi Văn Thành, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, bị cáo đã nhận thức được sai phạm, ăn năn hối cải... Tuy nhiên, hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, làm giảm lòng tin của nhân dân, uy tín của ngành... trong khi hình phạt của bị cáo đã thấp dưới khung. Vì vậy, bị cáo cần thời gian suy ngẫm, không chỉ cho bản thân mà còn làm gương cho xã hội.

Bị cáo Trần Việt Tân.

Đối với bị cáo Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, giám sát Tổng cục V; để Vũ “nhôm” thực hiện hành vi phạm tội... Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội thiếu trách nhiệm là không oan, chính bị cáo cũng không kêu oan. Trong khi bị cáo không đưa ra được tài liệu, chứng cứ mới nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Cuối cùng, VKS đề nghị tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo về hình phạt của các bị cáo; chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND TP Hà Nội về biện pháp tư pháp và tính thiệt hại trong vụ án...

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều