VKSND TP.Hà Nội: OceanBank bị mua 0 đồng là đúng!

Sáng 24/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục làm việc tại phần tranh luận, đại diện VKSND TP.Hà Nội tham gia đối đáp sau khi nghe ý kiến bào chữa của các bị cáo và các luật sư đối với từng nhóm vấn đề.

Về một số ý kiến của Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng các thành viên HĐTV đã biết và thống nhất để Đinh La Thăng ký góp vốn với Hà Văn Thắm, nên mặc nhiên đồng ý, VKS khẳng định Nguyễn Xuân Sơn chỉ là Trưởng ban trù bị thành lập NH Hồng Việt, còn Nguyễn Ngọc Sự chỉ là Phó TGĐ PVN chứ không phải là thành viên HĐQT. Luật sư cho rằng các thành viên HĐQT đã biết việc góp vốn và mặc nhiên đồng ý là không đúng. Bản thân bị cáo Đinh La Thăng ngày 27/3/2017 đã gọi điện nhờ các thành viên trong HĐQT ký xác nhận rằng ông có thông qua HĐQT PVN trước khi quyết định góp vốn vào OceanBank.

Đi vào nội dung cụ thể các luật sư đã đưa ra, về quan điểm cho rằng bị cáo Phan Đình Đức không gây ra hậu quả nghiêm trọng theo quan điểm của luật sư, VKS cho rằng tất cả lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra đều thừa nhận đã ký với ý thức biểu quyết đồng ý chủ trương góp đợt 2 vào OceanBank. Bị cáo Phan Đình Đức phải chịu trách nhiệm về việc ký biểu quyết của mình.

Nội dung thứ hai là bị cáo Đinh La Thăng và các luật sư cho rằng công văn trả lời của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ là gửi PVN để biết, không nhất thiết phải thực hiện. Tuy nhiên VKS cho rằng với nội dung trong công văn của Bộ Tài chính đã yêu cầu rõ chủ thể là PVN phải thực hiện những yêu cầu của Bộ Tài chính.

Đại diện VKSND TP.Hà Nội tại phiên tòa.

Bị cáo Đinh La Thăng và luật sư cho rằng việc quy kết bị cáo Thăng ký quyết định phần vốn 15% của PVN tại OceanBank, vậy 5% đi đâu? VKS cho rằng đáng lẽ bị cáo Thăng phải chỉ đạo thoái vốn của PVN, chính vì việc giao 20% cho đại diện đã tạo điều kiện cho các bị cáo khác phạm tội.

Việc các luật sư cho rằng không có hành vi cố ý làm trái, VKS nêu rất rõ những hành vi làm trái và những chứng cứ xác định việc làm trái, kết quả điều tra công khai tại phiên tòa cũng đã làm rõ. Do đó VKS thấy không cần thiết phải đi vào chi tiết. Việc ký Nghị quyết lần đầu không thông qua HĐQT, lần hai khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, phớt lờ chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ký Nghị quyết 4266 ngày 16/5/2011 (lần 3) là vượt quá 5% theo quy định của Luật các TCTD.

Các luật sư cũng như bị cáo cho rằng không có quy định nào của pháp luật quy định phải trình Chính phủ trước khi ký Nghị quyết. Tuy nhiên VKS cho rằng các bị cáo đều là những cán bộ cao cấp, từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau, đặc biệt là bị cáo Đinh La Thăng, nên các bị cáo cần phải hiểu về trình tự trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương trước khi thực hiện. Các bị cáo phải biết và buộc phải biết nguyên tắc này.

Về việc NHNN mua 0 đồng đối với OceanBank, VKS, HĐXX và các luật sư nhận được văn bản 1861 ngày 23/3/2018 của NHNN gửi HĐXX, trên cơ sở công văn này, VKS cho rằng việc NHNN mua bắt buộc với giá 0 đổng còn nguyên giá trị pháp luật, xuất phát từ thực trạng hoạt động của OceanBank và nhu cầu an ninh tài chính, đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. Việc NHNN mua 0 đồng là có lợi cho các cổ đông vì gánh nợ cho các cổ đông khác. Không có căn cứ nào có thể bác việc mua 0 đồng của NHNN, vì vậy ý kiến của các luật sư và các bị cáo đưa ra là không có cơ sở.

PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều