"Vợ ba" 18+: Diễn viên nhí đóng cảnh nóng, tự nguyện cũng không nên

Theo Tiến sỹ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, dù diễn viên 13 tuổi tham gia đóng phim "Vợ ba", diễn những cảnh nhạy cảm của người lớn là diễn viên và gia đình tự nguyện, tuy nhiên chúng ta cũng không nên sử dụng diễn viên nhí đóng những cảnh quay đặc biệt như vậy.

Một cảnh nóng trong phim do Trà My (Mây) đảm nhiệm.

Mặc dù phim "Vợ ba" dán nhãn C18 không dành cho khán giả dưới 18 tuổi xem, nhưng đạo diễn lại sử dụng nữ diễn viên "nhí" 13 tuổi làm diễn viên chính trong phim. Điều đáng nói là nữ diễn viên 13 này phải vào vai người vợ ba diễn những cảnh nhạy cảm của người lớn.

Chính vì vậy, phim mới ra mắt chiếu rạp được 4 ngày đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận khiến phim tạm ngừng chiếu ở tất cả các rạp trong cả nước. 

Trước những tranh luận về việc có nên sử dụng diễn viên nhí 13 tuổi diễn những cảnh quá nhạy cảm, rồi phải tìm hiểu về chuyện quan hệ tình dục, chuyện mang thai, làm mẹ... Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, Tiến sỹ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho hay: “Tôi cũng đã từng xem bộ phim “Vợ ba” và thấy rằng nội dung bộ phim thì không có quá nhiều điều mới lạ, vấn đề phụ nữ lập gia đình sớm và bước vào độ tuổi sinh đẻ sớm là điều bình thường trong xã hội phong kiến của Việt Nam trước đây được đưa vào bộ phim này.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là đạo diễn sử dụng diễn viên nhí 13 tuổi đóng nhân vật vợ ba và thực hiện những cảnh quay nóng theo quan điểm của tôi là không phù hợp. Đạo diễn hoàn toàn có thể sử dụng các phương pháp khác nhau như tìm diễn viên đóng thế để mô tả lại cung bậc cảm xúc…

Dù có giải thích việc diễn viên tham gia đóng phim là tự nguyện và trong quá trình đóng phim, phụ huynh của diễn viên nhí này theo sát con mình, nhưng có thể chúng ta chưa nghĩ đến vấn đề mà diễn viên này gặp phải trong tương lai là hoàn toàn có thể xảy ra mà chúng ta không thể lường trước được.

Với mỗi người khác nhau thì có những ảnh hưởng khác nhau có thể nặng và có thể nhẹ. Ở trên thế giới cũng có nhiều ví dụ minh chứng cho việc nhiều diễn viên tham gia lĩnh vực điện ảnh – lĩnh vực lao động đặc thù quá sớm, tham gia những vai diễn quá bi lụy để lại những hệ lụy về phát triển tâm lý.

Ví như diễn viên nhí trong bộ phim “Ở nhà một mình” hiện nay đang gặp rất nhiều vấn đề rắc rối về phát triển tâm lý sau khi tham gia bộ phim. Chính vì thế nên chúng ta không nên sử dụng diễn viên nhí đóng những cảnh quay đặc biệt như vậy”.

Còn theo luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh) cho biết: “Theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015: "Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi".

Theo quy định này, diễn viên Trà My đóng phim "Vợ ba" khi chưa đủ 15 tuổi nên hoạt động này của Trà My phải được cha hoặc mẹ đồng ý. Mặc dù nhà sản xuất phim thông tin rằng việc sử dụng Trà My diễn trong phim đã được phụ huynh đồng ý. Phía mẹ của diễn viên Trà My cũng đã lên tiếng cho biết trong quá trình đóng phim đều có mặt để giám sát con mình thực hiện từng cảnh quay. Như vậy có nghĩa người đại diện theo pháp luật của Trà My đã đồng ý việc diễn viên này đóng phim".

Tuy nhiên theo luật sư Thanh, do Trà My còn đang ở lứa tuổi trẻ em rất dễ tổn thương, nên việc dư luận có nhiều phản ứng không đồng tình cũng là điều dễ hiểu.

Trước đó, trao đổi trên Zing.vn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cho biết: "Việc nhà sản xuất phim Vợ ba cho bé Trà My trực tiếp đóng cảnh nóng ở tuổi 13 là vi phạm các điều trong mục 1, chương XI của Luật Lao động".

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ dẫn chứng: "Điều luật này nêu rõ, chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách. Việc để cô bé 13 tuổi đóng những cảnh có nội dung không phù hợp với lứa tuổi là vi phạm luật nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong điều 4, khoản 7 của Luật Trẻ em 2016 có định nghĩa rõ về khái niệm "xâm hại trẻ em". Theo đó, xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác".

Bà Nữ cho rằng việc đạo diễn và nhà sản xuất để Trà My đóng cảnh nóng, trực tiếp động chạm thân thể với nam diễn viên và có những hành động mô phỏng chuyện ái ân có thể xét là hành vi xâm hại trẻ em.

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều