Vỡ đường ống nước Sông Đà: Không thể lựa chọn sản phẩm của nhà cung cấp khác

Nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội thừa nhận có sai phạm nhưng không đến mức nghiêm trọng như Cáo trạng nêu, đồng thời đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của một số cá nhân có liên quan trong vụ án này.

Tại phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” do liên quan vụ vỡ đường ống nước Sông Đà – Hà Nội, bị cáo Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội là người đầu tiên trả lời thẩm vấn của HĐXX.

Với vai trò là người đứng đầu Ban Quản lý dự án (BQLDA), bị cáo Trung cho rằng cá nhân ông khẳng định cá nhân ông trong quá trình thực hiện dự án đã “có nhiều điểm sai cần khắc phục”. Tuy nhiên, cựu Giám đốc BQLDA cho rằng “cần xem xét trách nhiệm của những người khác”.

Trả lời câu hỏi của HĐXX "phải chăng hành vi của bị cáo có sai nhưng không như cáo trạng nêu?", bị cáo Hoàng Thế Trung nói: “Đối chiếu với quy định của pháp luật, cáo trạng truy tố như vậy bị cáo không dám nói là có oan hay không nhưng cần phải làm rõ nhiều điều”.

Trong đó, bị cáo Trung cho rằng việc dự án được quyết định thay đổi vật liệu khi sử dụng ống composite cốt sợi thủy tinh là đã được chỉ định từ trước đó trước khi bị cáo nhận nhiệm vụ Trưởng BQLDA vào năm 2004.

Bị cáo Hoàng Thế Trung, nguyên GĐ BQLDA Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội là người đầu tiên trả lời thẩm vấn trước HĐXX.

Cũng theo ông Trung, HĐQT Vinaconex (đơn vị chủ đầu tư dự án) đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ống composite cốt sợi thủy tinh chính là để sản xuất cung cấp ống cho dự án, do đó BQLDA không thể nào lựa chọn sản phẩm của nhà cung cấp khác.

“Tôi đã làm đúng, thực hiện đúng quy định của tiêu chuẩn chất lượng cho phần sản xuất, còn phần thiết kế không phải là nhiệm vụ của tôi… Chúng tôi khẳng định 100% các ống trước khi lắp đặt đều được kiểm tra, chính vì vậy chúng tôi mới phát hiện ra 94 ống không đạt tiêu chuẩn, trong đó có 46 ống thuộc diện lỗi do đơn vị thi công. Khi phát hiện bất kỳ ống nào lỗi thì chúng tôi đều mời kỹ thuật điều tra nguyên nhân”, bị cáo Hoàng Thế Trung phân trần.

Ông Hoàng Thế Trung là người bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xác định có vai trò lớn nhất trong vụ 18 lần vỡ đường ống nước Sông Đà – Hà Nội. Theo Cáo trạng, ông Trung là người có trách nhiệm tổ chức, thực hiện vai trò của chủ đầu tư, đã ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện được tiếp nhận, dùng trong dự án đảm bảo chất lượng với đại diện nhà cung cấp.

Hành vi trên vi phạm các quy định tại Điều 3, 4, 7, 10 và Điều 45 Luật Xây dựng năm 2003, Điều 46 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 08/07/1999, được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 88/1999/NĐ-CP và Nghị định số 66/2003/NĐ-CP, Nghị định số 16/2005/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định 112/2006-NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam – TCXDVN 371:2006 ngày 29/12/2009 của Bộ Xây dựng.

Trước đó, các luật sư đã yêu cầu HĐXX tạm dừng phiên tòa với lý do ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, đơn vị chủ đầu tư dự án, không có mặt tại tòa theo giấy triệu tập. Tuy nhiên, HĐXX cho biết ông Bình vắng mặt vì lý do sức khỏe, quá trình xét xử HĐXX sẽ dẫn lại lời khai của ông Bình tại Cơ quan điều tra vì ông Phí Thái Bình cam kết giữ nguyên lời khai ban đầu.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều