Vỡ mộng đi lao động giúp việc ở Ảrập Xêút

Cùng quẫn, bí bách, một số lao động đã tìm cách tự vẫn nhưng may mắn được giải thoát và trở về nước an toàn...

Tuy nhiên, nhiều lao động vẫn chưa tìm được đường về khiến gia đình, người thân của họ rất lo lắng. Để tránh những rủi ro cho người lao động, đa phần là nông dân ở các tỉnh, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TBXH) vừa siết lại thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) giúp việc gia đình sang Ảrập Xêút và khuyến cáo người dân tỉnh táo để không bị lừa. 

Vỡ mộng đi lao động giúp việc ở Ảrập Xêút  - ảnh 1

Thời gian qua, rất nhiều lao động đi giúp việc ở Ảrập Xêút rơi vào tình cảnh cùng quẫn, bí bách, một số lao động đã tìm cách tự vẫn nhưng may mắn được giải thoát nên mới trở về nước an toàn. 

Chị Nguyễn Thị Hồng, 50 tuổi, trú xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) kể lại 270 ngày bị vắt kiệt sức và lưu lạc ở Trung Đông. Cụ thể tháng 9/2014, thông qua một người phụ nữ tên Tuyết ở thị xã Cửa Lò, chị được Cty cổ phần XKLĐ và Thương mại du lịch (Colecto), có trụ sở tại Hà Nội tư vấn để đi XKLĐ sang Ảrập Xêút.

Trước những chào mời hấp dẫn, chị Hồng bàn với gia đình để làm các thủ tục xuất ngoại. 

Bộ LĐ-TBXH yêu cầu, doanh nghiệp có tỷ lệ người lao động khiếu nại đến các cơ quan chức năng từ 10% trở lên (so với số lao động đang giúp việc gia đình tại Ảrập Xêút) mà trong đó có trên 50% phải về nước trước hạn thì sẽ bị đình chỉ đưa người lao động sang thị trường này. 

Sau khóa học tiếng Ảrập, nấu ăn, phong tục tập quán của người đạo Hồi một cách siêu tốc là 3 ngày, chị Hồng ký hợp đồng với Cty Colecto sang làm nghề giúp việc gia đình. Ngày 17/9/2014, chị đáp chuyến bay sang Trung Đông và được đưa đến bàn giao cho chủ nhà. 7 tháng đầu mưu sinh ở đây, chị bị bán qua hai chủ và đều bị đánh đập. 

Đau đớn về cách hành xử của các ông chủ, chị Hồng tuyệt vọng và lao đầu vào xe ô tô đòi tự tử. Vụ tự tử của chị bất thành khiến chủ nhà sợ hãi, phải đưa chị vào trại tị nạn.

“Tại đây, tôi gặp 4 lao động khác cũng đều là nông dân. Một chị luống tuổi tên Lan, đã ở đây gần 2 tháng, mách nước là phải ở đây mới mong có cơ hội về nước chứ kiên quyết không quay lại giúp việc. Vì thế, hai ngày sau, chủ nhà đến làm thủ tục bảo lãnh trở về nhưng tôi không chịu. 

Sau khi cảnh sát nước sở tại can thiệp, tôi được ra sân bay làm thủ tục nhưng vì sức khỏe yếu nên phải trở lại trại tị nạn ở thêm 35 ngày. Tổng cộng, thời gian ở Ảrập Xêút của tôi là 9 tháng, trong đó gần 2 tháng sống trong trại tị nạn”, chị Hồng cho biết. 

Cần tỉnh táo 

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, thời gian qua, hoạt động đưa lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ảrập Xêút của một số doanh nghiệp phát sinh nhiều vụ việc, trong đó có những vụ việc các công ty chậm xử lý, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. 

Để chấn chỉnh hoạt động này, Cục vừa yêu cầu 3 doanh nghiệp gồm Cty cổ phần XKLĐ và Thương mại Bảo Việt (Taylo), Cty cổ phần Quốc tế Nhật Minh (Namico) và Cty cổ phần Dịch vụ XKLĐ và Chuyên gia Thanh Hóa (Leesco) tạm dừng hoạt động đưa lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ảrập Xêút. 

Đối với người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo họ cần tìm hiểu kỹ thông tin về các điều kiện làm việc, phong tục tập quán đạo Hồi và phải có sức khỏe. Người lao động chỉ đi làm giúp việc gia đình tại Ảrập Xêút thông qua doanh nghiệp có giấy phép XKLĐ và có hợp đồng cung ứng được Cục chấp thuận. 

Ngoài các quy định trên, Bộ LĐ-TBXH cũng yêu cầu chủ sử dụng lao động phải đài thọ chi phí đào tạo, vé máy bay lượt đi và lượt về khi hết hợp đồng cho người lao động; phải được nghỉ tối thiểu 9 tiếng liên tục/ngày, nếu làm thêm thì được nhận thêm 50 Riyals/ngày. 

Việc chấm dứt hợp đồng trước hạn mà lỗi không phải do người lao động thì chủ sử dụng lao động phải bồi hoàn toàn bộ chi phí về nước. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng hơn 15.000 lao động đang làm việc tại Trung Đông, riêng tỉnh Nghệ An có khoảng 1.500 người. 

Lý do hấp dẫn lao động giúp việc gia đình ở Ảrập Xêút là bởi nguồn cung lao động từ Philippines và Indonesia giảm mạnh, trong khi thủ tục đưa và tiếp nhận lao động giúp việc gia đình sang Ảrập Xêút lại tương đối đơn giản, chi phí thấp.... 

Theo NNVN

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều