Vỡ trận xét tuyển NV1: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm

“Thay mặt Bộ GD – ĐT tôi xin nhận trách nhiệm khi chưa cân nhắc hết hiệu ứng ngược đợt xét tuyển ĐH đầu tiên khiến người dân lo lắng”.

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Vũ Luận tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT & TT trong chiều 21/8 về những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác xét tuyển đợt 1 ĐH, CĐ năm 2015.

Vỡ trận xét tuyển NV1: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Vũ Luận

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến hết ngày 20/8 đã có 570.000 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng trong đó có  khoảng 43.000 thí sinh đã thay đổi nguyện vọng (chiếm khoảng 8,1%), tập trung ở khoảng 30 trường đại học top đầu.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng thừa nhận, đợt tuyển sinh vừa qua đã bộc lộ những bất cập. Thứ nhất là cho thí sinh đăng ký 4 ngành, được thay đổi nguyện vọng trong thời gian dài là 20 ngày.
Tiếp đến là những quy định liên quan đến hồ sơ đăng ký xét tuyển chưa hợp lý tạo ra sự lo lắng, căng thẳng của nhiều thí sinh, phụ huynh, dẫn đến tình trạng đi lại, chờ chực tại các trường đại học gây nên sự tốn kém, phiền hà gây nên sự lo lắng của xã hội.
Chỉ ra những nguyên nhân của thực trạng này, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT thẳng thắn bày tỏ: Có phần trách nhiệm lớn của Bộ Giáo dục. Đó là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của những giải pháp trong việc thiết kế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. “Thay mặt Bộ GD – ĐT tôi xin nhận trách nhiệm về việc này” – Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Vũ Luận nói.

Bà Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết các đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có cuộc thăm dò dư luận xã hội về kỳ thi THPT quốc gia 2015. Theo đó, đa số người dân đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2015 vì cơ bản đã đạt được 2 mục tiêu lớn là tiết kiệm thời gian, chi phí cho xã hội và giảm áp lực thi cử cho phụ huynh và học sinh.  
"Bước đầu thì thực hiện rất tốt nhưng việc sử dụng kết quả trong tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng thì Bộ Giáo dục và Đào tạo làm chưa được tốt", bà Lâm Phương Thanh nhận định. Lãnh đạo Ban tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên lắng nghe các ý kiến góp ý của các nhà khoa học, các trường, học sinh, phụ huynh, từ đó có giải pháp khắc phục để việc xét tuyển đợt 2 làm tốt hơn và đặc biệt cần làm tốt hơn trong những năm sau.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng của Bộ, cũng như đóng góp của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp và toàn thể xã hội trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia THPT, cơ bản đạt mục tiêu như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên theo Phó thủ tướng, việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu ban đầu của kỳ thi là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả.
"Qua đánh giá của Bộ Giáo dục và đào tạo, ý kiến phát biểu của các cơ quan chức năng và người dân, Bộ phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi", Phó Thủ tướng nói.

Cũng trong buổi làm việc chiều nay, bộ trưởng Bộ GD & ĐT cũng công bố những chỉ đạo khắc phục trong đợt xét tuyển thứ 2. Theo đó đợt 2 không có việc điều chỉnh đăng ký xét tuyển nguyện vọng, học sinh đăng ký bằng phiếu lấy từ trên mạng, gửi về các trường đại học qua các trường THPT, Sở Giáo dục. Bộ khẳng định hồ sơ sẽ được chuyển về các trường đại học nơi các em đăng ký. Bộ cũng yêu cầu các trường đại học nhanh chóng công bố điểm chuẩn và chỉ tiêu còn lại cho nguyện vọng 2, công bố ngay khi đủ hồ sơ đăng ký của thí sinh.

TIN LIÊN QUAN
Ngô Châu Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều