Vợ trẻ hiến gan cứu chồng nếu không được ghép gan chồng chỉ sống được một năm

Ngày 24/7, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM công bố thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên từ người cho sống.

Các bác sĩ đang tiến hành ca ghép gan đầu tiên. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Người nhận gan là anh Trần Văn V. (50 tuổi, ngụ Tiền Giang). Anh V. mắc nhiều bệnh lý về gan như viêm gan B, xơ gan và ung thư gan chưa di căn. Mặc dù anh đã được chữa trị nhiều năm bằng phương pháp bơm hóa chất làm tắc nghẽn mạch máu nuôi khối u nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Bên cạnh đó, tình trạng xơ gan của anh ngày một nghiêm trọng. Nếu không được thay lá gan mới, thời gian còn lại của anh V chỉ còn từ 6 tháng đến 1 năm.

May mắn, kết quả xét nghiệm cho thấy chị Trương Kim H. (33 tuổi), vợ anh lại là người có cùng nhóm máu cũng như tình trạng sức khỏe phù hợp để hiến gan cho anh.

Ca ghép gan được tiến hành vào ngày 16/6. Sau 8 giờ làm việc căng thẳng với sự tham gia của gần 50 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế, ca phẫu thuật đã kết thúc. Một phần lá gan của chị H. được cắt ra, tạo hình và ghép thành công vào cơ thể anh V.

Gia đình anh V. mạnh khỏe và hạnh phúc sau ca ghép

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của vợ chồng anh V. đều khá ổn định. Một tháng sau ca phẫu thuật, anh V. đã có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài và trở lại sinh hoạt bình thường. Anh V. cần tái khám thường xuyên trong một năm đầu sau ghép.

TS.BS Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy Bệnh viện ĐH Y dược cho biết gan có khả năng tăng sinh sinh bù trừ nên phần gan còn lại trong cơ thể người vợ sẽ phát triển lớn hơn để đáp ứng nhu cầu cơ thể và đảm bảo sức khỏe cho chị H. không bị ảnh hưởng sau khi hiến gan.

Về phía anh V., phần gan ghép đã dung nạp tốt. Sự thành công của ca phẫu thuật ghép gan giúp anh khỏi hẳn xơ gan, ung thư gan và có khả năng khỏi hẳn viêm gan B.

Đây là ca ghép gan từ người cho còn sống đầu tiên của Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM. Các bác sĩ cho biết, ghép gan là biện pháp hữu hiệu nhất đối với những trường hợp ung thư gan chưa quá muộn (chưa di căn) trên nền xơ gan nặng. Việc ghép gan này sẽ giúp người bệnh chữa khỏi ung thư 80%, chữa xơ gan và đặc biệt khỏi hẳn viêm gan.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều