Với tàu sân bay mới, Trung Quốc “mơ mộng” xây dựng ảnh hưởng quốc tế ngang Mỹ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc cần phải nâng cao sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích quốc gia trên biển sau khi nước này vừa hạ thủy tàu sân bay sản xuất nội địa đầu tiên.

Hãng tin Reuters cho biết, tàu sân bay được đóng trong nước đầu tiên của Trung Quốc đã được hạ thủy vào ngày 26/4 trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên cũng như tranh chấp trên Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với tàu sân bay mới, Trung Quốc “mơ mộng” xây dựng ảnh hưởng quốc tế ngang Mỹ - ảnh 1
Tàu sấn bay mới vừa được hạ thủy vào ngày 26/4 của Trung Quốc.

Phát biểu trong một chuyến thăm tới Đức, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết đã có gần 30.000 doanh nghiệp do Trung Quốc đầu tư và hàng triệu công dân Trung Quốc đang sinh sống và làm việc ở mọi nơi trên thế giới.

“Trước tình hình này, Trung Quốc có lý do để nâng cao khả năng quốc phòng để bảo vệ hiệu quả quyền lợi chính đáng của mình ở nước ngoài”, ông Vương trả lời sau khi một phóng viên đặt câu hỏi về sự xuất hiện của tàu sân bay Trung Quốc mới.

Ông Vương cho biết, việc tăng cường sức mạnh quân sự sẽ cho phép “bảo vệ hòa bình trong khu vực cũng như trên thế giới”. Trung Quốc sẽ có chính sách “phòng vệ” và hoàn toàn “không có ý đồ gây hấn dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trong những tháng gần đây, Hải quân Trung Quốc đã có những động thái rất đáng chú ý khi tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đi gần đảo Đài Loan và các tàu chiến mới của họ xuất hiện ở nhiều khu vực xa xôi.

Hiện thông tin về chương trình phát triển tàu sân bay trong nước của Trung Quốc vẫn còn rất ít. Bắc Kinh cũng không công bố chi tiết các hạng mục chi tiêu quốc phòng của mình. Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc cho biết tàu sân bay mới được dựa trên tàu Liêu Ninh, vốn là tàu do Liên Xô chế tạo, được Trung Quốc mua về và cải tạo vào năm 1998.

Báo Global Times của Trung Quốc cho biết việc tàu sân bay mới của Trung Quốc được hạ thủy là một “cột mốc” quan trọng trong quá trình phát triển quân sự của nước này. “Việc có thể chế tọa một tàu sân bay nội địa là một thành tựu đáng kinh ngạc. Trung Quốc đang bước những bước vững chắc để trở thành một thế lực hàng đầu trên thế giới”, báo này viết.

Các hãng thông tấn Trung Quốc nhận định nước này cần ít nhất 6 tàu sân bay và nhiều căn cứ nước ngoài để hỗ trợ các tàu này. Dù vậy Trung Quốc vẫn còn phải mất nhiều thời gian mới có thể thách thức Mỹ, vốn có 10 tàu sân bay và nhiều năm kinh nghiệm điều động loại tàu này.

Cả hai tàu sân bay của Trung Quốc hiện nay đều không có hệ thống hỗ trợ cất cánh và hạ cánh cho máy bay mà các tàu của Mỹ đang sử dụng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều