Vốn FII chảy vào Việt Nam ước đạt 1,4 tỷ USD sau 9 tháng

Dòng vốn FII ước tính chảy vào Việt Nam đạt hơn 33.500 tỷ đồng (tương đương 1,4 tỷ USD) trong ba quý đầu năm. Diễn biến này đã giúp tăng cung USD trên thị trường, tạo điều kiện để NHNN mua vào ngoại tệ.

Theo thống kê từ Sở GDCK thành phố Hồ Chí Minh, 9 tháng đầu năm 2017 khối ngoại đã mua ròng với giá trị lớn, góp phần khiến VN-Index tăng điểm trong thời gian qua.

Cụ thể, trên sàn HSX, khối này đã mua vào 28,6 nghìn tỷ đồng và bán ra 23,8 nghìn tỷ đồng, giá trị mua ròng đạt hơn 4,8 nghìn tỷ đồng. 

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh ở nhóm cổ phiếu  mới lên sàn với VPB của Ngân hàng VPBank, VCI của CTCK Bản Việt và PLX của Petrolimex được mua ròng lần lượt 1,5 nghìn tỷ; 1,1 nghìn tỷ đồng và 462 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn truyền thống vẫn được mua ròng đều đặn từ đầu năm đến nay, điển hình như VNM của Vinamilk 4.678 tỷ đồng; HPG của Tập đoàn Hòa Phát 1.763 tỷ đồng; CTD của Coteccons 789 tỷ đồng,...

Nhóm cổ phiếu bị bán ròng mạnh gồm có PVD của Tổng CTCP Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí 710 tỷ đồng; MSN của Tập đoàn Masan 438 tỷ đồng, SSI của CTCK Sài Gòn 460 tỷ đồng, VIC của Vingroup 326 tỷ đồng, và VCB của Vietcombank 237 tỷ đồng,…

Theo thống kê của CTCK Bảo Việt (BVSC), tính chung 9 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khoảng 13.500 tỷ đồng trên cả hai sàn HSX và HNX trong khi cùng kỳ năm 2016, khối ngoại đã bán ròng hơn 5.247 tỷ đồng trên sàn HSX. Việc khối ngoại mua ròng mạnh là một trong những động lực giúp chỉ số VN-Index tăng trưởng vượt bậc.

Ngoài thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư nước  ngoài cũng mua ròng mạnh trên thị trường trái phiếu. Ước tính kể từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng hơn 18.000 tỷ đồng trên thị trường trái phiếu.

Như vậy, tổng hợp cả hai kênh, dòng vốn FII ước tính chảy vào Việt Nam đạt hơn 33.500 tỷ đồng (tương đương 1,4 tỷ USD) trong ba quý đầu năm. Diễn biến này đã giúp tăng cung USD trên thị trường, tạo điều kiện để NHNN mua vào ngoại tệ.

Theo thông tin mới nhất, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đã đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2016. Đây là mức dự trữ ngoại hối lớn nhất được công bố từ trước đến nay.

Theo đánh giá của BVSC, mức kỷ lục mới của dự trữ ngoại hối sẽ là “tấm đệm” tốt, giúp NHNN có thêm công cụ để điều hành linh hoạt tỷ giá, đồng thời góp phần tăng thêm xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong tương lai.

Nguyễn Tuân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều