Vụ 245 tỷ “bốc hơi”: Eximbank phải trả thêm hơn 115 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

Trong phiên tòa xét xử sáng nay, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, tuyên Eximbank phải trả cho bà hơn 115 tỷ đồng gồm tiền lãi và lãi phạt phát sinh.

Bà Chu Thị Bình đọc yêu cầu tại tòa.

Sau 2 ngày tạm hoãn vì đại diện Eximbank vắng mặt, sáng 19/4, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Tại phiên tòa, bà Chu Thị Bình yêu cầu Eximbank phải trả tiền lãi phát sinh (của 245 tỷ) là hơn 103 tỷ đồng, cùng hơn 16 tỷ đồng tiền lãi phạt. Bà cũng đề nghị Tòa xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Eximbank  TP.HCM vì để xảy ra sự việc.

Bà Chu Thị Bình nói: "Eximbank đã không thông cảm và chia sẻ những mất mát mà tôi phải gánh chịu".

Theo bà Chu Thị Bình, dù là khách hàng lớn nhưng bà đã phải chịu nhiều thiệt hại do Eximbank gây ra trong 2 năm qua.

Bà Bình khẳng định, sự thiếu hợp tác của Eximbank chính là trì hoãn việc chi trả các khoản tiền tiết kiệm trong gần 18 tháng, đồng thời tiền lãi trên tiền gửi cho đến giờ này bà vẫn chưa nhận được đầy đủ. "Eximbank đã đổ lỗi cho tôi và trì hoãn thanh toán số tiền lãi" - bà Bình thông tin trước Tòa.

Vì các lý do trên, nữ đại gia Chu Thị Bình đề nghị tòa án xét xử để “mang lại sự công bằng cho tôi và những khách hàng cho Eximbank vay tiền”.

Trong khi đó, phía Eximbank giữ nguyên quan điểm từ khi kháng cáo. Eximbank cho rằng bà Bình có một phần lỗi khi ký sẵn giấy ủy quyền (ký sẵn, không có nội dung), việc này tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền từ ngân hàng.

Sau khi nghị án, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, tuyên Eximbank phải trả cho bà hơn 115 tỷ đồng gồm tiền lãi và lãi phạt phát sinh.

Với yêu cầu xem xét trách nhiệm lãnh đạo Eximbank TP.HCM, HĐXX không giải quyết vì không thuộc thẩm quyền trong vụ án.

Bà Chu Thị Bình đã lấy được 245 tỷ tiền gốc và 115 tỷ tiền lãi.

Như Infonet đã thông tin, đầu năm 2013, Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971, nguyên là Phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM) dùng hộ chiếu của bà Nguyễn Thị Hồng Lê (cô ruột của vợ) để mở tài khoản cá nhân và thẻ Visa Debit mang tên người này.

Sau đó Hưng lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và ông Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank.

Trong khi đó, bà Lê xác nhận chưa bao giờ mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng và chưa bao giờ đến ngân hàng để thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Cơ quan điều tra xác định bà Lê, bà Bình, ông Phong đều không quen biết nhau, chưa từng gặp mặt nhau và không có quan hệ giao dịch tài chính với nhau.

Tài liệu xác định bà Chu Thị Bình không ủy quyền cho bà Lê và ông Phong, nhưng Hưng đã gian dối về việc ủy quyền trên để Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi (nhân viên Eximbank) lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Lê và ông Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình.

Trên cơ sở sử dụng tài khoản giả mạo mang tên bà Lê và 2 giấy ủy quyền có nội dung giả mạo trên, Hưng đã chiếm đoạt 245 tỷ đồng của Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại đây.

Hiện bị can Hưng đã bỏ trốn và đang bị Bộ Công an truy nã.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 23/11/2018, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy mức án 4 năm 6 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”

Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Nguyễn Thị Thi, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương, Lương Quốc Anh bị tuyên từ 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về phần dân sự, tòa buộc Eximbank phải trả 245 tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm, kèm lãi phát sinh cho bà Bình.

Sau phiên tòa này, Eximbank đã kháng cáo bản án liên quan đến phần dân sự. Biết được thông tin này, bà Bình quyết định rút hết 245 tỷ đang gửi tại Eximbank.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều