Vụ án "anh em tương tàn" vì nhà từ đường: Tòa xử 2 án treo, bị hại sẽ kháng cáo

Sau khi nghị án kéo dài, chiều nay (25/12), TAND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã cho 2 cha con nguyên đại tá công an đánh trọng thương anh trai hưởng án treo. Tuy nhiên, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại cho biết sẽ làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Chiều nay (25/12), TAND huyện Vân Đồn tiếp tục mở lại phiên tòa xét xử vụ án 2 bố con nguyên đại tá công an đánh trọng thương anh trai xảy ra vào ngày 9/3/2018, tại thôn 6, xã Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Ninh.

2 cha con nguyên đại tá công an tại phiên xét xử

Sau 5 ngày nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, 1959 (nguyên đại tá công an) 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Đức Bình, sinh năm 1994 (con trai của bị cáo Anh Tuấn) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vì tội "Cố ý gây thương tích".

Đồng thời buộc 2 bị cáo phải liên đới bồi thường cho gia đình bị hại 112.592.000 đ

Ngay sau khi kết thúc phiên xét xử, Luật sư Huỳnh Mỹ Long, Công ty Luật TNHH Tâm Chí (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người đồng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình Nguyễn Mạnh Hồng (sinh năm 1957, thôn 4, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đã chết) cho biết, gia đình bị hại sẽ làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Ninh đề nghị tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Theo Luật sư Huỳnh Mỹ Long, trong vụ án này, Cơ quan điều tra chưa làm rõ được lai lịch và vai trò của 2 người đàn ông đi cùng hai bố con bị cáo từ Hà Nội về Vân Đồn; chưa thu giữ để làm rõ được 2 chiếc điện thoại bị hại khai bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đã lấy và đặc biệt là chưa thu giữ được giấy nhận nợ mà bị cáo Tuấn viết, bắt ép vợ chồng bị hại ký nhận nợ. 

Luật sư Long cho rằng, đây là một bản án mà gia đình bị hại và luật sư đều không ngờ tới. Do đó, gia đình bị hại sẽ làm đơn kháng cáo theo quy định.

Trước đó nhu Infonet đã đưa tin, vào ngày 20/12, TAND huyện Vân Đồn tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án 2 cha con nguyên đại tá công an đánh dã man anh trai vì tranh chấp nhà từ đường.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) huyện Vân Đồn, vào tháng 8/2017, được sự đồng ý của cụ Vũ Thị Mơ (trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) và các anh, chị em trong gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1959, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội; nguyên Đại tá công an) đã tự nguyện bỏ kinh phí ra trước để xây nhà từ đường trên diện tích đất 1.050m2 tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Sau đó, vợ chồng ông Tuấn lập bàn thờ và bát hương để mọi người trong gia đình thờ cúng. Giấy tờ đất mang tên cụ Nguyễn Thắng, là bố đẻ của ông Tuấn và ông Nguyễn Mạnh Hồng (sinh năm 1957, anh trai ông Tuấn).

Do cụ Thắng đã mất nên ngôi nhà cấp 4 được xây trên diện tích mảnh đất này được ông Hồng và vợ là bà Cao Thị Hoan sử dụng để ở. Tháng 2/2018, ông Tuấn và vợ chồng ông Hồng nảy sinh mâu thuẫn trong việc xây dựng và sử dụng nhà từ đường.

Khoảng 6h ngày 9/3/2018, ông Tuấn cùng con trai là Nguyễn Đức Bình (sinh năm 1994) cùng 2 nam thanh niên (chưa rõ lai lịch, địa chỉ) thuê xe ô tô Innova từ Hà Nội về nhà từ đường với mục đích chuyển bàn thờ, bát hương về nhà riêng của ông Tuấn ở Hà Nội.

Khoảng 11h30 cùng ngày, ông Tuấn, Bình và 2 thanh niên về đến nơi. Sau đó ông Tuấn một mình đi vào trong cổng, Bình và 2 thanh niên ngồi ở quán ăn phía ngoài cổng.

Khi ông Tuấn đi được khoảng 9m thì gặp ông Hồng đang ngồi hàn xì ở lối ra vào. Thấy ông Tuấn, ông Hồng nói “Mày đến đây làm gì?”. Ông Tuấn hỏi lại ông Hồng: “Bát hương ông để ở đâu?”, tiếp đó hai bên lời qua tiếng lại, to tiếng với nhau.

Trong lúc ông Hồng và ông Tuấn cãi nhau, Bình từ trong quán ăn đi xuống bếp và kéo bà Hoan ra phía ngoài cửa bếp, sau đó đè bà Hoan xuống đất. Lúc này, Bình thấy ông Hồng đi ra phía ngoài cổng nên đã buông bà Hoan ra và đuổi theo kéo ông Hồng ngã xuống nền xi măng.

Bình đè, giữ không cho ông Hồng đứng dậy và hỏi ông Hồng về bát hương của ông nội. Ông Hồng nói bát hương trong nhà từ đường đã bị bỏ đi rồi.

Thấy vậy, ông Tuấn liền lấy chiếc búa đinh để ở cạnh đó gõ một nhát vào trán ông Hồng. Tiếp đó, Bình kéo ông Hồng từ cổng vào trong nhà. Ông Tuấn đi theo dùng búa đinh hành hung ông Hồng.

Khi vào trong nhà, ông Tuấn chốt cửa lại và tiếp tục hỏi ông Hồng về bát hương, chìa khóa, bản thiết kế nhà từ đường. Vừa hỏi, ông Tuấn và Bình vừa liên tiếp đấm đá vào người ông Hồng và bà Hoan.

Sau đó, ông Tuấn viết giấy nhận nợ với nội dung ông Hồng phải thanh toán cho mình 3,6 tỷ đồng thì mới được sử dụng ngôi nhà từ đường, đồng thời yêu cầu vợ chồng ông Hồng ký nhận (giấy nhận nợ hiện chưa thu được). Sau đó, nhóm cha con ông Tuấn lên xe ô tô đi về Hà Nội.

Sau khi sự việc xảy ra, anh Trương Văn Quang là hàng xóm đã đưa vợ chồng ông Hồng đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Vân Đồn.

Ngày 10/3/2018, ông Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Đức Bình đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Đồn đầu thú. Đến ngày 12/4/2018, ông Nguyễn Mạnh Hồng qua đời.

Sau 1 ngày xét xử, đến 18h00 cùng ngày, HĐXX đã tiến hành nghị án. Tuy nhiên, sau khoảng 10 phút làm việc, HĐXX đã tuyên bố kéo dài thời gian nghị án đến 13h30 ngày 25/12/2018 vì vụ án phức tạp.

TIN LIÊN QUAN

Nguyên Trung

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều