Vụ án Đinh La Thăng: Vũ Hồng Chương kêu mệt, không nói ai chỉ đạo chuyển tiền cho PVC

Bị hỏi ai đã ép phải làm sai, cựu Trưởng BQL Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 Vũ Hồng Chương liên tục ôm ngực ho và nói: “Bị cáo mệt quá rồi không nói được nữa”. Trong khi đó, cấp dưới của Chương vẫn khăng khăng kháng cáo dù được HĐXX khuyên rút đơn.

Trả lời HĐXX tại phiên tòa phúc thẩm vụ án PVN-PVC chiều 7/5, bị cáo Vũ Hồng Chương - nguyên Trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 (Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2) xin giảm nhẹ hình phạt hình sự và trách nhiệm dân sự.

Tại bản án sơ thẩm, Vũ Hồng Chương bị xử phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (tội Cố ý làm trái); buộc phải liên đới bồi thường khoản thiệt hại 119,804 tỷ đồng cho PVN, theo phân kỳ, bị cáo Chương phải bồi thường 2,360 tỷ đồng.

Khoản thiệt hại này được tính toán từ lãi suất ngân hàng, chi phí cơ hội đối với khoản tạm ứng 1.300 tỷ đồng và 6,6 triệu USD Ban quản lý Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 (BQLDA) đã tạm ứng cho PVC với tư cách Tổng thầu EPC của dự án.

Vũ Hồng Chương cho rằng trước khi chuyển tiền tạm ứng cho PVC, bị cáo đã phát hiện và cảnh báo lãnh đạo PVN về những sai phạm trong Hợp đồng EPC số 33 (HĐ số 33) do PVC ký với chủ đầu tư là PV Power. Tuy nhiên, lãnh đạo PVN khi đó đã ép Chương phải chuyển tiền cho PVC.

“Hành vi phạm tội của bị cáo là ít, trong thời điểm đó bị cáo đã cảnh báo HĐ số 33 có vấn đề, điều kiện tạm ứng trái với Nghị định 48 của Chính phủ. Bị cáo đã báo cáo lãnh đạo PVN và đề nghị hủy HĐ số 33 để làm lại, bị cáo cũng cảnh báo hậu quả gây ra cho dự án, tuy nhiên bị cáo vẫn bị ép phải chuyển tiền tạm ứng cho PVC”, Vũ Hồng Chương giãi bày.

“Trong các công văn lãnh đạo PVN gửi xuống do Nguyễn Xuân Sơn ký đều yêu cầu bị cáo phải chuyển tiền ngay trong ngày và đẩy nhanh tiến độ dự án”, bị cáo Chương khẳng định.

Trả lời câu hỏi của HĐXX "ngoài Nguyễn Xuân Sơn, còn có ai chỉ đạo nữa hay không", Vũ Hồng Chương ôm ngực tỏ ra mệt mỏi: “Vì lâu ngày quá bị cáo không nhớ, bị cáo đã khai hết trong hồ sơ vụ án, bị cáo mệt quá rồi không nói được nữa”.

Vũ Hồng Chương tỏ ra mệt mỏi, khó thở và liên tục ôm ngực.

Trước đó, trong buổi sáng, luật sư của bị cáo Chương đề nghị HĐXX cho phép Chương được xét xử vắng mặt trong những ngày làm việc không nhất thiết phải có mặt thân chủ của mình vì lý do sức khỏe.

Cùng kháng cáo với Chương còn có cấp dưới là Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng BQLDA. Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyên 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Cố ý làm trái, buộc phải bồi thường cho PVN số tiền 2,360 tỷ đồng.

Tại tòa, HĐXX khuyên Trần Văn Nguyên nên suy nghĩ lại về việc kháng cáo, vì mức án 30 tháng tù giam không phải là nặng, cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo Nguyên vẫn một mực kháng cáo khi cho rằng với trách nhiệm Kế toán trưởng BQLDA, bị cáo đã làm đúng trách nhiệm về phân cấp phân quyền và làm đúng theo quy định của Luật Kế toán 2003. Trong việc tạm ứng tiền cho PVC, vai trò của bị cáo là rất hạn chế. Hơn nữa, sau khi được chỉ đạo thu hồi tiền của PVC, bị cáo đã thu hồi 200 tỷ đồng và 4 triệu USD.

Tuy nhiên, HĐXX cho biết cấp sơ thẩm đã ghi nhận những tình tiết này và đánh giá bị cáo tích cực hỗ trợ cơ quan điều tra.

Đối với khoản tiền bồi hoàn mà bị cáo Nguyên kháng cáo, bị cáo cho rằng vai trò của mình thấp hơn các bị cáo khác nên bồi thường thấp hơn. HĐXX giải thích: Trong vụ án này không xác định bị cáo nào hưởng lợi trong tội này, nếu có lại là tội khác. Các bị cáo cùng gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và phải cùng chịu trách nhiệm.  Mức độ đến đâu đánh giá trên vai trò của từng bị cáo để xem xét.

Trong khi đó, trả lời xét hỏi của HĐXX, bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính, Kế toán và Kiểm toán PVN xin giảm hình phạt và giảm bồi thường thiệt hại. Cấp sơ thẩm tuyên Quỳnh 7 năm tù về tội Cố ý làm trái, buộc bồi thường 6 tỷ đồng cho PVN.

Ninh Văn Quỳnh xin giảm hình phạt vì nhận thức rằng HĐ số 33 tại thời điểm đó “đúng quy định pháp luật, chỉ có điều một số khiếm khuyết cần bổ sung, bao gồm các điều khoản về thanh toán”. “Bị cáo là người làm về tài chính nên không nắm được việc Hợp đồng thiếu hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đề xuất”, Ninh Văn Quỳnh bao biện cho sai phạm của mình.

Ngoài ra, Ninh Văn Quỳnh cũng cho biết hiện nay sức khỏe yếu, bị cáo có tiền sử bệnh tiểu đường hơn 10 năm nên xin được giảm hình phạt.

Cấp phó của Quỳnh là Lê Đình Mậu - nguyên Phó Ban Tài chính, Kế toán và Kiểm toán PVN cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội Cố ý làm trái và giảm nhẹ trách nhiệm dân sự trong việc bồi thường. Cấp sơ thẩm tuyên Lê Đình Mậu mức án 4 năm 6 tháng tù về tội Cố ý làm trái, bồi thường cho PVN 2,360 tỷ đồng.

Mậu cho rằng mình không có trách nhiệm trong việc quản lý vốn tại BQLDA, trách nhiệm này thuộc về Ban Quản lý vốn. Hơn nữa, bị cáo không chỉ đạo gì trong việc chi tạm ứng cho PVC.

Đối với đề nghị giảm mức bồi thường, cựu Phó Ban Tài chính, Kế toán và Kiểm toán PVN cho biết hiện gia đình khó khăn về kinh tế, phải đi vay nợ mới có tiền khắc phục hậu quả.

Trước đề nghị của Lê Đình Mậu, đại diện Viện Kiểm sát nói: “Trong phiên tòa phúc thẩm vụ án OceanBank, Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) xin miễn giảm 50 tỷ đồng bồi thường và HĐXX đã tuyên Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch OceanBank) đã phải chịu bồi thường tăng thêm 50 tỷ đồng đấy. Bị cáo xin giảm mức bồi thường thiệt hại thì người khác sẽ phải chịu thay”. Tuy nhiên, Lê Đình Mậu không có phản ứng gì trước khuyến cáo này của đại diện Viện Kiểm sát.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều