Vụ án Nguyễn Khắc Thủy: Từng là cán bộ, đảng viên... thì càng cần xử nặng hơn nữa!

N. Huyền

Trao đổi với PV Infonet ngay sau giờ nghỉ trưa phiên họp Ủy ban TVQH, ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng, nếu đúng tòa phúc thẩm dựa trên những tình tiết cán bộ ngân hàng, đảng viên... làm tình tiết giảm nhẹ tội cho Nguyễn Khắc Thủy là không đúng.

Đề nghị Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét lại

Liên quan đến phiên phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy (Bà Rịa - Vũng Tàu) có hành vi dâm ô với trẻ nhỏ, sáng nay 14/5, tại phiên họp thứ 24 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng phiên tòa xét xử vụ án "Dâm ô trẻ em" ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang khiến dư luận "dậy sóng" khi TAND cấp sơ thẩm tuyên bị cáo 3 năm tù nhưng TAND cấp phúc thẩm giảm xuống còn 18 tháng nhưng hưởng án treo.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết Hội Bảo vệ quyền trẻ em đã có văn bản đề nghị xem xét lại bản chất vụ án, trong khi tình trạng xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng. Bị cáo trong vụ án này bị tố phạm tội nhiều lần, thái độ của bị cáo trước phiên toà là có vấn đề.

"Sau phiên sơ thẩm dư luận đồng tình. Nhưng sau phiên phúc thẩm, dư luận lại rất bức xúc. Chúng tôi đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét, kiểm tra lại. Về tình tiết giảm nhẹ thì dù tuổi cao, bị cáo cũng chỉ được xem xét giảm nhẹ một phần thôi, đáng ra tuổi cao thì càng phải gương mẫu", bà Lê Thị Nga nói.

 Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội

Chia sẻ quan điểm, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cho hay bà tôn trọng cơ quan tố tụng trong quá trình xét xử. "Tuy nhiên, tôi đề nghị cần xử lý đúng bản chất, tâm tư nguyện vọng của cử tri. Cử tri gọi cho tôi phản ánh, bất bình vụ án này rất nhiều", bà Hải nhấn mạnh.

Đã là cán bộ, Đảng viên thì càng phải xử nặng!

Ngay sau khi phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghỉ trưa, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn nhanh ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật. Ông Xuyền cho rằng, xét về bản án thì mức độ giảm án quá nhiều giữa hai phiên xử trong tình trạng án xâm hại tình dục trẻ em gia tăng.

Ông Xuyền nhấn mạnh, việc xét xử của tòa án, các cơ quan chức năng phải tuân theo quy định của luật pháp chứ không phải là chỉ xử theo dư luận xã hội. Câu hỏi đặt ra là, bản án của tòa phúc thẩm đúng người đúng tội hay chưa, đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm, đảm bảo quyền lợi bị can, bị cáo, quyền lợi của người bị hại chưa...

ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật

“Trả lời câu hỏi này, theo tôi phải bằng các xem xét của các cơ quan chức năng cấp trên (Tòa án, VKS tối cao). Tôi không trực tiếp đọc hồ sơ, chỉ theo dõi vụ việc qua phương tiện thông tin đại chúng e rằng đánh giá chưa hết. Hôm nay Họp TVQH chị Nga (bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - PV), chị Hải (bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện – PV)  đã có ý kiến về vụ án này. Sắp tới chắc chắn Tòa án Tối cao sẽ có động tác xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình xét xử phúc thẩm. Nếu chưa đúng họ sẽ dùng biện pháp kháng nghị đối với bản án để xử lại. Nếu đúng thực sự mà việc xét xử không đảm bảo yêu cầu theo đúng tinh thần của pháp luật, gây dư luận không tốt trong xã hội, không đấu tranh phòng chống tội phạm thì Chánh án Tòa án Tối cao có quyền kháng nghị xem xét lại vụ án này”- ông Xuyền nói.

Tuy nhiên, ĐBQH Xuyền cũng lưu ý, nếu tòa án xét xử những vụ việc trong thời điểm hiện nay được báo chí, dư luận quan tâm và đặc biệt phục vụ nhiệm vụ chung thì tòa án phải rất thận trọng. Khi tòa án sơ thẩm đã xét xử rồi, tất nhiên họ đã đánh giá toàn diện vụ án, Tòa án cấp cao có thẩm quyền sửa vụ án nhưng việc sửa ở mức quá nhiều như vậy thì phải cân nhắc, tính toán kỹ với đầy đủ những căn cứ thuyết phục.

“Ở đây theo như báo chí nêu, tòa phúc thẩm dựa trên căn cứ bị cáo Nguyễn Khắc Thủy vốn là cán bộ ngân hàng cao cấp- có đóng góp cho ngành, là Đảng viên, cao tuổi… theo tôi là không đúng. Nếu anh đã làm giám đốc ngân hàng lại là Đảng viên… rõ ràng là cán bộ lãnh đạo cần phải xử nặng hơn nữa. Bởi tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đã được quy định trong luật, chỉ căn cứ vào đó chứ tòa không thể lấy tình tiết ở bên ngoài để làm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo là không đúng pháp luật”- ông Xuyền nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet