Vụ án ở Bình Phước: Vì sao bắt nghi can thứ 3 để điều tra hành vi giết người?

Liên quan tin mới vụ án ở Bình Phước, một số độc giả thắc mắc: Vì sao bắt nghi can thứ 3 để điều tra về hành vi "giết người" và "cướp tài sản" chứ không phải về hành vi “không tố giác tội phạm”?

Về việc nghi can Trần Đình Thoại bị bắt giữ để điều tra về hành vi “giết người” và “cướp tài sản” chứ không phải về hành vi “không tố giác tội phạm”, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Phước cho rằng như vậy là phù hợp, bởi qua điều tra bước đầu xác định Thoại có vai trò là đồng phạm với Dương. Lý do Dương và Thoại không thực hiện được ý đồ là vì yếu tố khách quan.

Khai báo của Thoại tại cơ quan điều tra, vào ngày 5/7, sau khi Dương cho biết đã lên kế hoạch đi cướp tại nhà ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành), Thoại đồng ý và cả hai đã có mặt trước căn biệt thự của ông Mỹ. Tuy nhiên, do Dương không liên hệ được với cháu Dư Minh Vỹ (14 tuổi, là cháu của ông Mỹ) ra mở cổng nên cả hai đành quay về.

Sau đó, Dương tiếp tục rủ Thoại tham gia nhưng đối tượng này không đồng ý. Vì thế Dương đã lôi kéo người bạn khác là Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) cùng thực hiện tội ác dã man vào rạng sáng 7/7.

Vụ án ở Bình Phước: Vì sao bắt nghi can thứ 3 để điều tra hành vi giết người? - ảnh 1
Đối tượng Trần Đình Thoại

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội phân tích thêm về việc cơ quan công an bắt Trần Đình Thoại để điều tra về hành vi "giết người" và "cướp tài sản" như sau: “Đối tượng Trần Văn Thoại đã được Nguyễn Hải Dương rủ tham gia và lên kế hoạch đi cướp tài sản của gia đình nhà ông Mỹ. Vai trò của Nguyễn Văn Thoại được xác định là đồng phạm giúp sức trong giai đoạn này.

Đối tượng Thoại buộc phải nhận thức việc Nguyễn Hải Dương sử dụng hung khí mang theo khi đi cướp sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Thực tế trong vụ án này đã có 6 người bị giết chết.

Sau đó đối tượng Trần Đình Thoại đã không tiếp tục tham gia vào việc thực hiện hành vi phạm tội cùng Nguyễn Hải Dương. Do đó, Nguyễn Hải Dương đã rủ Vũ Văn Tiến tiếp tục tham gia và đã gây ra thảm án”.

Vụ án ở Bình Phước: Vì sao bắt nghi can thứ 3 để điều tra hành vi giết người? - ảnh 2
Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.

Theo luật sư Anh Thơm, tuy đối tượng Thoại không tham gia vụ thảm án nhưng đối tượng Thoại vẫn sẽ bị kết tội theo quy định tại Điều 19, Chương III, Bộ luật Hình sự.

Điều 19. Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.

Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Căn cứ Nghị quyết số 1-89/HĐTP ngày 19/4/1989 hướng dẫn việc áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự (BLHS) về "tự ý nửa chừng chấm dứt phạm tội" được miễn trách nhiệm hình sự phải thỏa mãn các dấu hiệu như sau:

Để được miễn trách nhiệm hình sự theo Điều 19 BLHS, người đồng phạm giúp sức phải thuyết phục, khuyên bảo, đe dọa để người thực hành không thực hiện tội phạm hoặc phải báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, báo cho người sẽ là nạn nhân biết về tội phạm đang được chuẩn bị thực hiện để cơ quan Nhà nước hoặc người sẽ là nạn nhân có biện pháp ngăn chặn tội phạm. Người giúp sức chỉ được miễn trách nhiệm theo Điều 19 BLHS trong trường hợp họ ngăn chặn được việc thực hiện tội phạm, hậu quả của tội phạm không xảy ra.

Nhưng nếu những việc họ đã làm không ngăn chặn được việc thực hiện tội phạm, hậu quả của tội phạm vẫn xảy ra, thì họ có thể vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Họ chỉ có thể được miễn trách nhiệm hình sự về hành vi đó, nếu trước khi hành vi phạm tội bị phát giác mà họ đã tự thú, khai rõ sự việc góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm.

“Đối chiếu với các dấu hiệu trên thì thật đáng tiếc đối tượng Trần Đình Thoại đã không có hành vi gì để ngăn chặn việc đối tượng Nguyên Hải Dương phạm tội như thông báo cho gia đình nạn nhân, các cơ quan pháp luật để ngăn chặn hành vi phạm tội. Do đó, hậu quả đã xảy ra do đối tượng Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến gây ra thì đối tượng Nguyễn Văn Thoại vẫn phải chịu trách nhiệm chung về tội giết người và cướp tài sản với vai trò đồng phạm”, luật sư Anh Thơm phân tích.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều