Vụ án OceanBank: Làm rõ trách nhiệm Nguyễn Xuân Sơn gây thất thoát 800 tỷ đồng

Ngân Giang

Cơ quan CSĐT cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn trong việc làm thất thoát 800 tỷ đồng vốn góp của PVN vào OceanBank.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa công bố bản kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại OceanBank và các đơn vị liên quan.

Theo yêu cầu điều tra bổ sung, sau khi hoàn thành điều tra có đủ cơ sở kết luận việc Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank và Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank đã bàn bạc, thống nhất ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng thông qua công ty BSC. Nguyễn Xuân Sơn đã nhận 69,385 tỷ đồng từ Công ty BSC. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Xuân Sơn cũng đã chiếm đoạt 246 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài từ OceanBank, nhưng Cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là chưa chính xác. Do đó, Cơ quan CSĐT cho rằng cần thiết phải điều tra làm rõ, xác định đúng tội danh. Cơ quan CSĐT cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn trong việc làm thất thoát 800 tỷ đồng vốn góp của PVN vào OceanBank.

Quá trình điều tra xác định Hà Văn Thắm đã thỏa thuận với Nguyễn Xuân Sơn về việc OceanBank chi lãi ngoài đối với tiền gửi từ PVN cho Nguyễn Xuân Sơn. Sơn đã nhận 246 tỷ đồng rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền này. Hành vi này của Nguyễn Xuân Sơn đã phạm vào tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 278 và Điều 280 BLHS.

Vì PVN là cổ đông góp vốn 20% vào ngân hàng nên mức độ thiệt hại của PVN trong số 246 tỷ đồng  được xác định là 49 tỷ đồng. Do đó, Hà Văn Thắm cũng bị kết luận phạm tội “Tham ô tài sản” đối với số tiền chiếm đoạt 49 tỷ đồng. Hà Văn Thắm khai chỉ thỏa thuận với Nguyễn Xuân Sơn về việc OceanBank chi tiền cho Sơn để Sơn sử dụng chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng nhóm dầu khí và khẳng định đã chi 246 tỷ đồng cho Sơn; còn việc Nguyễn Xuân Sơn sử dụng chiếm đoạt cá nhân thì Hà Văn Thắm không biết.

Ngoài tội danh trên, Hà Văn Thắm cũng bị kết luận phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với số tiền 197 tỷ đồng còn lại. Hà Văn Thắm khai ngoài PVN, cổ đông khác nắm 80% cổ phần của ngân hàng nhưng thực chất phần lớn các cổ đông này đứng tên hộ Hà Văn Thắm nên về bản chất trong số tiền 197 tỷ đồng này phần lớn là tiền của Hà Văn Thắm.

Đối với việc làm thất thoát 800 tỷ đồng của PVN góp vốn vào OceanBank, việc góp vốn đợt 3 ngày 17/5/2011 số tiền 100 tỷ đồng vào thời điểm Luật Tổ chức tín dụng năm 2010 đã có hiệu lực. Khoản 2 Điều 55 Luật quy định “một cổ đông là tổ chức không được sở hữu quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng”.

Hiện Cơ quan CSĐT đang tập trung điều tra làm rõ và cá thể hóa trách nhiệm của lãnh đạo PVN quyết định việc góp vốn vào OceanBank và việc quản lý, sử dụng số tiền được chia cổ tức, vai trò của những người được PVN cử tham gia đại diện phần vốn góp, quản lý vốn góp dẫn đến việc PVN mất toàn bộ 800 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet