Vụ án PVN-OceanBank: Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước

Tại phiên tòa xét xử vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank (PVN-OceanBank) diễn ra sáng nay (19/3), trong phần làm thủ tục, các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập đại diện của NHNN để làm rõ tính pháp lý của các văn bản có trong vụ án này.

Về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt” mà bị cáo Ninh Văn Quỳnh đang bị truy tố, luật sư cũng đề nghị HĐXX đưa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) thành người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để giải quyết triệt để vụ án này.

Luật sư Phan Trung Hoài (đứng) và Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (áo trắng) tại phiên tòa.

Trước những đề nghị của các luật sư, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng cũng như các tổ chức liên quan.

HĐXX cho biết, trong hồ sơ đã có đủ ý kiến của các cơ quan của những người tham gia tố tụng khác. Tại phiên tòa này, HĐXX đã triệu tập đại diện của Bộ Tài chính và đại diện NHNN nhưng những người này vắng mặt. Do phiên tòa kéo dài nhiều ngày nên HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN), cáo trạng nêu rõ: Bị cáo Ninh Văn Quỳnh được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán của PVN từ năm 2008 đến tháng 2/2014; với nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán, thống kê của PVN, tham mưu đề xuất, giúp Tổng Giám đốc (TGĐ) giám sát tài chính tại PVN.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Ninh Văn Quỳnh, với vai trò Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại OceanBank thông qua Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank và sau này là Phó TGĐ PVN.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao nhận định, trong quá trình điều tra, Ninh Văn Quỳnh thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội, phối hợp với Cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án. Bị cáo đã cùng gia đình tích cực, chủ động khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều