Vụ án VN Pharma: Kiến nghị Bộ Công an xác minh "người bí ẩn" quốc tịch Philippines

Chiều 1/10, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma. 2 người được xác định là chủ mưu trong vụ án là Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường lần lượt lĩnh các mức án 17 năm và 20 năm tù.

Bị cáo Võ Mạnh Cường khai rằng Raymundo mới là người cung cấp các loại giấy tờ giả về lô thuốc H-Capita.

Trước đó, trong các phiên thẩm vấn công khai tại tòa, Võ Mạnh Cường thường xuyên nhắc đến một người ngoại quốc tên Raymundo Y.Mararac, quốc tịch Philippines (Giám đốc Công ty Health 2000 Canada, đồng thời là Giám đốc Công ty Helix Canada). Đây được coi là nhân vật bí ẩn trong vụ án vì chưa từng xuất hiện, mà chỉ có trong lời khai của bị cáo Cường.

Theo Cường, trong vụ án này mình chỉ làm môi giới công việc giữa Raymundo và Nguyễn Minh Hùng và tất cả tài liệu giả về thuốc H-Capita là do Raymundo cung cấp. Vì vậy, Cường cho rằng mình bị oan. Tuy nhiên, lập luận này bị HĐXX bác bỏ và Cường bị tuyên mức án như trên.

Dù vậy, trong phần tuyên án, HĐXX cũng nhận định bị cáo Cường đã cung cấp ảnh của Raymundo, kèm đó là thư địa chỉ nhà máy Helix do Raymundo gửi cho Cường và email trao đổi qua lại, cùng hồ sơ xuất nhập cảnh cho thấy Raymundo nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam.

Vì vậy, theo HĐXX, vai trò của Raymundo trong vụ án này rất lớn, là người cung cấp thuốc và toàn bộ hồ sơ giả liên quan đến lô thuốc H-Capita và toàn bộ hồ sơ giả cho các bị cáo trong vụ án theo lời khai của Cường.

Đối tượng này cũng thường xuyên qua lại Việt Nam, do đó để bảo đảm xem xét vụ án tòa diện, tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và VKSND Tối cao nhanh chóng xác minh các hành vi liên quan đến đối tượng Raymundo, nếu có đủ căn cứ sẽ đề nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường đặt mua lô thuốc H-Capita. Sau khi thống nhất giá mua bán Cường đã liên hệ với Raymundo và được Raymundo chào giá 3,5 USD/viên.

Cường thông báo lại cho Hùng nhưng Hùng nói giá cao quá, Cường thông báo lại cho Raymundo. Sau đó Raymundo hạ thấp từ 3,5 USD xuống 0,6 USD/viên, tương đương 18 USD/hộp. Cường đã báo giá cho Hùng là 1 USD/viên, tương đương 30 USD/hộp và Hùng đã thống nhất giá cuối cùng là 0,9 USD/viên, tương đương 27 USD/hộp.

Cường cũng khai chính Raymundo là người cung cấp con dấu Công ty Helix Canada vào khoảng đầu năm 2013 để thuận lợi cho việc đóng dấu các giấy tờ cho khách hàng, vì việc chuyển giấy tờ cho Raymundo đóng dấu sẽ mất nhiều thời gian.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều