Vụ bác sĩ vòi tiền bệnh nhân, Sở Y tế TPHCM nói gì?

Bức xúc trước việc bác sĩ Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM bị bệnh nhân rượt đuổi vì vòi tiền, Sở Y tế TPHCM cho biết, đây là sự việc gây “làn sóng phẫn nộ” trong đội ngũ nhân viên y tế.

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM nơi xảy ra sự việc

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định: “Một bác sĩ, một giảng viên đại học có hành vi xấu xa lừa gạt người bệnh ung thư giai đoạn cuối để lấy tiền đã gây làn sóng phẫn nộ trong nhân viên ngành y tế thành phố. Một hành vi không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc”.  

Ông Thượng cho biết, người bệnh ung thư và nhất là ung thư giai đoạn cuối rất cần hoạt động chăm sóc giảm nhẹ, cả thể xác lẫn tinh thần. Đây là hoạt động mang tính khoa học, nhân văn đã được các bệnh viện quan tâm và được Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện triển khai.

Ngoài hoạt động chuyên môn sử dụng thuốc giảm đau theo phác đồ điều trị, rất cần các hoạt động xã hội khác hỗ trợ tinh thần và vật chất cho người bệnh và gia đình (vì hầu hết là khó khăn) giúp người bệnh được thanh thản sống khoảng thời gian còn lại.

Vì thế, việc trục lợi trên những bệnh nhân ung thư là hành vi không thể chấp nhận được.

Bên cạnh những xử lý của Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Sở Y tế sẽ xem xét đình chỉ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ này theo quy định.

Về góc độ quản lý, thời gian qua, Sở Y tế đã triển khai kiốt khảo sát không hài lòng của người bệnh ngoại trú và mới đây đã ban hành phiếu khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú nhằm giúp cho các bệnh viện chủ động nắm bắt những trải nghiệm tích cực để phát huy, đồng thời biết được những trải nghiệm tiêu cực để chủ động có giải pháp chấn chỉnh.

Trước đó, ngày 14/3, tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM đã xảy ra vụ người nhà bệnh nhân vác dao rượt chém bác sĩ Nguyễn Lâm Minh Trí vì vòi tiền bệnh nhân. BS Trí đã thừa nhận có đề nghị và nhận tiền của nhiều bệnh nhân để điều trị giảm nhẹ.

BS Trí là giảng viên hợp đồng của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được cử sang bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM để thực hành từ năm 2012. Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đình chỉ công tác đối với bác sĩ này.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều