Vụ bạo hành hạ bé trai: Nghi phạm có thể sẽ không bị dẫn độ sang Campuchia

Tại buổi làm việc với Cảnh sát Hoàng gia Campuchia, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã đề nghị phía bạn phối hợp điều tra, giám định thương tật cho bé trai 3 tuổi bị đánh đập, nghi vấn lạm dụng tình dục, để có căn cứ xử lý theo pháp luật.

Vụ bạo hành hạ bé trai: Nghi phạm có thể sẽ không bị dẫn độ sang Campuchia - ảnh 1
Đại diện Cảnh sát Campuchia làm việc với Bộ Công an Việt Nam

Ngày 9/12, liên quan đến vụ việc “Thanh niên bạo hành, chích điện vào bé trai ở Campuchia bị bắt”, Cục Cảnh sát hình sự (C45-Bộ Công an) đã làm việc với phía Cảnh sát Hoàng gia Campuchia tại TP.Hồ Chí Minh để thảo luận về vụ hành hạ trẻ em liên quan đến nghi can Nguyễn Thành Dũng (34 tuổi, quê An Giang) đã ra đầu thú tại cơ quan Công an.

Đại diện phía Campuchia gồm có Thiếu tướng So Sovann - Phó chỉ huy trưởng cảnh sát tỉnh Mondulkiri, và ông James McCabe – Giám đốc hội bảo vệ trẻ em Campuchia (CPU). Về phía Việt Nam, có Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đại diện.

Theo đó, trong buổi làm việc khoảng 1 giờ, cả 2 bên đã trao đổi những thông tin về kết quả điều tra vụ án cho tới thời điểm hiện tại liên quan về vụ việc gây bức xúc dư luận. Đồng thời, các bên cũng đã cam kết phối hợp hỗ trợ nhau về chứng cứ, thông tin bị hại, bị can… phục vụ quá trình điều tra.

Tại buổi làm việc này, phía đại diện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đã đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam nghiên cứu quy định pháp luật có liên quan, các quy định về hỗ trợ tư pháp giữa 2 quốc gia trong việc đề nghị dẫn độ nghi phạm Dũng về Campuchia để tiến hành điều tra xử lý.

Về đề nghị trên, đại diện C45 cho biết, trường hợp nghi phạm Dũng nếu như xác lập hành vi phạm tội, có đầy đủ chứng cứ, nghi phạm này sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Hai nước Việt Nam và Campuchia đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự ngày 29/11/2004. Hiệp định bao gồm các việc: Thu thập chứng cứ hoặc lấy tờ khai tự nguyện từ những người có liên quan; bố trí để những người có liên quan cung cấp chứng cứ hoặc trợ giúp trong các vấn đề hình sự; thực hiện việc tống đạt giấy tờ, tài liệu tư pháp; tiến hành khám xét, thu giữ; xác định hoặc truy tìm tài sản do phạm tội mà có và phương tiện phạm tội… Trong đó, không áp dụng đối với việc bắt hoặc giam giữ một người nhằm mục đích dẫn độ người đó.

Và ngày 26/12/2013 hai bên cũng có ký kết Hiệp định về dẫn độ và đã có hiệu lực. Tuy nhiên Việt Nam chưa từng có tiền lệ dẫn độ công dân nước mình cho nước khác xử tội.

Vụ bạo hành hạ bé trai: Nghi phạm có thể sẽ không bị dẫn độ sang Campuchia - ảnh 2
Nghi can Dũng

Đồng thời, đại diện C45 cũng đề nghị Cảnh sát hoàng gia Campuchia hỗ trợ khám nghiệm hiện trường, giám định thương tích của nạn nhân, giám định nạn nhân có bị xâm hại tình dục hay không để có căn cứ xử lý nghi can Dũng theo pháp luật.

Trước đó, tối ngày 7/12, nghi can Nguyễn Thành Dũng đã tự đầu thú tại TP.HCM. Ngày 8/12, Bộ Công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự với nghi can này để điều tra về các hành vi vi phạm pháp luật.

Bước đầu, nghi can Dũng đã thừa nhận hành vi hành hạ nạn nhân là bé trai ở Campuchia.

TIN LIÊN QUAN
Uyên Châu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều