Vụ bắt giữ cựu Tổng thống Pháp Sarkozy: Tình tiết mới xuất hiện

Chuyên gia Osipov cho rằng vụ bắt giữ cựu Tổng thống Pháp không liên quan đến chính trị, và với kinh nghiệm cũng như đội ngũ luật sư giỏi thì đây không phải là thách thức lớn đối với ông Sarkozy.

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị tạm giữ ngày 20/3

Hôm 20/3 tờ Le Monde của Pháp đưa tin, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy mới bị bắt giữ để điều tra về những sự bất thường trong vấn đề tài chính liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông. Cuộc điều tra liên quan đến các khoản tiền từ Libya được sử dụng trong chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông Sarkozy.

Phát biểu trên sóng đài phát thanh Sputnik, chuyên gia Evgeni Osipov đã bày tỏ một số ý kiến liên quan đến vụ việc này.

Tờ Le Monde cho hay: "Theo thông tin chúng tôi nhận được, cựu Tổng thống đã bị tạm giữ tại Nanterre (vùng ngoại ô Paris), ông bị triệu tập do liên quan đến việc cố lãnh đạo Libya tài trợ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp của ông vào năm 2007". Ông Sarkozy sẽ bị tạm giữ trong vòng 48 giờ, sau đó sẽ ra hầu tòa.

Vào mùa xuân năm 2012, tờ Mediapart bản tiếng Pháp đã cho xuất bản các tài liệu đề cập đến việc chính quyền Libya chuyển 50 triệu euro hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Sarkozy. Từ đó đến giờ, Pháp vẫn đang hoàn tất các thủ tục tố tụng.

Năm 2016, các nhà điều tra thẩm vấn doanh nhân gốc Pháp - Lebanon, Ziad Takeddin. Ông này thú nhận, vào cuối năm 2006 và đầu năm 2007, ông chuyển một vali tiền mặt trị giá 5 triệu euro từ Libya cho Bộ Nội vụ Pháp, mà người đứng đầu lúc đó là ông Sarkozy. Ông này đã hai lần chuyển tiền cho người đứng đầu văn phòng của ông Sarkozy là ông Claude Gean, và một lần chuyển riêng cho cá nhân ứng cử viên Tổng thống.

Trên sóng Radio Sputnik, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Lịch sử Thế giới thuộc Học viện Khoa học Nga Yevgeny Osipov bày tỏ ý kiến rằng việc tạm giữ cựu Tổng thống có thể liên quan đến những thông tin mới về vụ án.

"Thực tế là cho đến giờ ông Sarkozy mới bị triệu tập để thẩm vấn, rõ ràng đã xuất hiện các tình tiết mới trong vụ án này. Trong những tuần gần đây, truyền thông Pháp đưa tin, phía Libya có thông tin mới. Tòa án Libya cuối cùng cũng vào cuộc. Thêm vào đó, một người đàn ông bị bắt ở London vào năm 2016, người này vốn được xem là có liên quan đến các nguồn tài trợ cho đảng cánh hữu Pháp, và người ta đã tìm thấy bằng chứng trong căn hộ của ông này ở Thụy Sĩ. Có lẽ thông tin mới này có liên quan đến vụ án của ông Sarkozy"- ông Yevgeny Osipov nhận định.

Chuyên gia cũng đưa ra dự đoán hậu quả có thể xảy ra đối với cựu Tổng thống Pháp.

"Hầu như tất cả các nhà chính trị lớn ở Pháp đều bị dính tới cáo buộc liên quan đến các khoản tài trợ bất hợp pháp trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống hay Quốc hội của mình. Nhiều người trong số họ thậm chí còn bị kết án. Thông thường những trường hợp này kết thúc bằng án tù. Ông Sarkozy - không lạ gì với việc này, ông đã nhiều lần bị cáo buộc. Đây là một thách thức khác đối với ông ấy. Cũng không chắc vụ việc này của ông là do nguyên nhân đấu tranh chính trị. Sắp tới Pháp không có cuộc bầu cử nào. Đây là một vấn đề hoàn toàn hợp pháp mà Tổng thống Sarkozy sẽ phải cố gắng giải quyết thông qua các luật sư của mình, thứ mà ông ấy có thừa. Ngoài ra thì ông ấy cũng có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy tôi không nghĩ rằng đối với ông ấy đây là một thảm hoạ lớn vào thời điểm hiện nay", ông Osipov kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều