Vụ BS bị hành hung: Nhìn vào giọt nước mắt bác sĩ trẻ, chúng tôi thấy hình bóng chính mình

Câu chuyện của bác sĩ Vũ Hồng Chiến – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn bị hành hung vẫn khiến giới y khoa bức xúc và cho rằng đã đến lúc họ cần được bảo vệ.

Hình ảnh bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung

Sự việc xảy ra, bác sĩ Chiến đã tâm sự về câu chuyện của mình, anh trải lòng về nghề y mà không phải trần tình cho câu chuyện của mình càng khiến đồng nghiệp chua xót và bất bình trước hành vi của bố bệnh nhi.

“Cháu bé không có tội, cháu bé không làm gì sai. Đúng hay sai là việc của cơ quan điều tra và việc của pháp luật. Tôi không thể nói là tôi đúng tôi sai, tôi nói không ai tin. 

Tôi rất tiếc vì camera tại khoa không có tiếng. Khi dư luận xã hội không biết tin ai, người ta không tin bác sĩ, người ta tin những người khác hơn là người cứu chữa bệnh cho mình, nên tôi không muốn thanh minh với bất cứ ai”, bác sĩ Chiến chia sẻ về sự việc đã qua.

Vị bác sĩ này cũng khẳng định: “Chúng tôi vẫn sẽ khâu cho cháu, dù bố cháu có đánh tôi đi chăng nữa. Đây là điều tôi muốn làm. Dù bác sĩ có bị chèn ép sao nữa thì họ vẫn sẽ phục vụ những người đánh họ”.

Bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện Phụ sản trung ương tâm sự anh cũng từng chứng kiến một thai phụ hùng hổ đạp cửa, hò kêu đám xã hội đen uy hiếm bác sĩ đang điều trị cho mình ngay tại một bệnh viên tuyến trung ương vì một lý do đơn giản bác sĩ đang khám cấp cứu bệnh nhân nặng trước.

Bác sĩ khám cho thai phụ cũng là bác sĩ trẻ tầm tuổi bác sĩ Vũ Hồng Chiến. Lúc đó, bác sĩ trẻ phải chạy vào phòng vệ sinh để tránh nếu không thì máu bác sĩ cũng đã phải đổ xuống vì những tên côn đồ.

Bác sĩ Quang cho biết, dù có bị đánh cũng chỉ biết chạy, không dám đánh lại bởi bác sĩ từ trước tới nay đã được gắn cái tiếng " Bác sĩ như mẹ hiền ".

“Nhìn khuôn mặt của bác sĩ trẻ khóc mà tôi thấy tủi cho em và cũng nhìn thấy hình bóng chính mình trong đó, khoảnh khắc nào đó trong nghề mình đã và đang trải qua. Điều đó sẽ là sự ám ảnh và tổn thương trong lòng rất nhiều” – bác sĩ Quang tâm sự.

Chỉ trong vòng nửa tháng có tới 3 vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung khiến nhân viên ngành y tế vô cùng bất bình. Đa số các bác sĩ đều cho rằng chưa bao giờ bác sĩ cảm thấy bất an như vậy, thậm chí có một số bác sĩ lôi kéo nhau sẽ “xuống đường” đòi một môi trường an toàn cho bác sĩ làm việc.

Đa số các bác sĩ đều bất bình trước vụ việc bác sĩ Chiến bị hành hung, đặc biệt khi cơ quan công an cho rằng việc hành hung do hiểu lầm, do bác sĩ quá nguyên tắc đã đẩy bức xúc của giới y khoa lên đến tột cùng.

Chia sẻ của bác sĩ Vũ Hồng Chiến về việc bị hành hung càng khiến cho đồng nghiệp của anh chua xót hơn. Hơn 5.000 chia sẻ và gần triệu lượt xem chia sẻ của anh Chiến đều có cảm xúc đồng cảm và căm phẫn người đã hành hung bác sĩ.

Trong cuộc trả lời báo chí, trước ý kiến cho rằng 50% lý do gây nên mâu thuẫn giữa nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân xuất phát từ hai bên. Quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng từ tước tới nay dù trong hoàn cảnh nào nếu hành hung người đang thi hành công vụ lại đang chăm sóc sức khỏe cho người thân của mình thì đó là vi phạm hình sự cần xử lý nghiêm.

Còn về thái độ của nhân viên y tế thuộc về đề án đổi mới thái độ phong cách hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đó là trách nhiệm của cán bộ y tế, đây là lĩnh vực khác. Nếu ta đưa ra khái niệm này ra trong tình huống này thì chúng ta lại đang chia sẻ với người vi phạm luật hình sự.

Cộng đồng y khoa chia sẻ, trên mạng xã hội họ rất bức xúc về việc nhân viên y tế bị hành hung và họ sẵn sàng xuống đường, bãi công để đòi hỏi môi trường làm việc an toàn. Bộ trưởng Tiến trả lời “Tôi nghĩ rằng quyền của dân sự chúng tôi không có ý kiến, tôi chưa nhận được ý kiến đó và tôi chưa có ý kiến này khi chưa có ý kiến đầy đủ”.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều