Vụ BV trao nhầm con cách đây 6 năm: Vì sao bố mẹ cháu bé chưa được nhận lại con?

Người bố bị trao nhầm con tâm sự: “Gia đình tôi từng ngày, từng giờ mong nhận được con về với gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con. Nhưng đến giờ không hiểu lý do gì, phía chị Hương vẫn chưa đồng ý".

Biết được thông tin cách đây 6 năm,  Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội có trao nhầm con nên chúng tôi tìm đến gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở thôn Vân Trai, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh viện nơi trao nhầm con cách đây 6 năm về trước.

Đến nhà anh Sơn, khi gặp chúng tôi bé trai 6 tuổi mà gia đình anh Sơn nuôi rất lễ phép chào hỏi mọi người. Khi biết chúng tôi đến tìm hiểu sự việc trao nhầm con, anh Sơn nhỏ nhẹ bảo vợ đưa con trai vào trong nhà, anh không muốn con nghe được những câu chuyện trong quá khứ vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Anh Sơn kể: “6 năm trước, vào khoảng 7h10 phút, ngày 1/11/2012 vợ anh (chị Phùng Thị Thu Hiền –PV) có hạ sinh một bé trai tại Bệnh viện Ba Vì. Sau khi sinh một lúc, chị vợ được một nữ hộ sinh gọi tên và trao con.

Khi đó, thấy tã lót lạ cuốn trên người con, gia đình tôi có thắc mắc nhưng nhân viên y tế khẳng định, tã lót đó đúng là của gia đình. Về nhà vợ chồng tôi đặt tên con là Phùng Thanh H., kể từ đó đến nay gia đình hết mực yêu thương, chăm sóc cháu bằng tất cả những gì mình có.

Thông tin giám định.

Tuy nhiên, con tôi càng lớn lại càng nhận thấy có những điểm không giống tôi cũng chẳng giống mẹ hoặc những người thân bên gia đình nội ngoại. Đến đầu  năm 2018, một người quen của tôi khi đi đến thôn Phú Mỹ A (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) có việc, nhìn thấy một đứa trẻ rất giống với mình.

Sau đó, người quen này có đem câu chuyện kể lại cho tôi nghe, từ đó tôi bắt đầu nghi ngờ và quyết định đi thử ADN. Kết quả xét nghiệm khiến cả gia đình đều sốc khi đứa con tôi hết mực chăm sóc, yêu thương từ trước đến nay không cùng huyết thống với mình”.

Nói đến đây, anh Sơn dừng lại một lúc rồi kể tiếp: “Ngay sau đó, gia đình tôi đã đến thôn Phú Mỹ gặp chị Vũ Thị Hương (29 tuổi, mẹ cháu Đoàn Nhật M.). Qua nói chuyện thì được biết, chị Hương cũng sinh cùng ngày với vợ tôi, chỉ trước đó có vài phút.

Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh ngày 1/11/2018 bị trao nhầm, tôi đã lấy mẫu tóc đi xét nghiệm, kết quả cho thấy 99,9% cháu bé mà chị Hương đang chăm sóc có cùng huyết thống với vợ chồng tôi.

Khi có kết quả xét nghiệm, cả hai gia đình đã đến BV Đa khoa Ba Vì để làm rõ mọi chuyện, qua rà soát sự việc và kết quả xét nghiệm, phía bệnh viện thừa nhận, ngày 1/11/2012 nữ hộ sinh của bệnh viện đã trao nhầm con.

Tưởng rằng sau khi mọi chuyện sáng tỏ, những người làm cha, làm mẹ sẽ nhận lại được đứa con ruột của mình. Nhưng từ khi phát hiện sự việc cho đến nay đã gần 6 tháng trôi qua, vì một số lý do anh Sơn vẫn chưa trao nhận con trai ruột của mình.

Kết quả giám định.

“Gia đình tôi từ trên xuống dưới từng ngày, từng giờ mong nhận được con về với gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con. Nhưng đến giờ không hiểu lý do gì, phía chị Hương vẫn chưa đồng ý.

Quan điểm của tôi, con nào cũng là con. 6 năm rồi tôi nuôi con ruột của chị Hương, vợ chồng tôi có tình cảm với cháu và sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi, nếu được tôi vẫn nuôi và chu cấp cho cháu như con đẻ của mình, chứ không hề phận biệt đối xử”, anh Sơn cho biết.

Theo anh Sơn, chỉ còn vài tháng nữa là hai cháu bắt đầu vào lớp 1, khi đó sẽ phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ thủ tục cho các con. Bởi vậy, anh mong muốn sớm giải quyết được vấn đề này, để pháp luật công nhận, sau đó thay đổi khai sinh cho các cháu, khỏi ảnh hưởng tương lai về sau này.

Được biết, sau nhiều thời gian chờ đợi không giải quyết được vấn đề, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì, gửi đơn thư lên Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

“Tôi hy vọng nay mai sẽ ngồi lại với chị Hương, với bệnh viện để 3 bên đi đến thống nhất cách giải quyết vấn đề này”, anh Sơn mong muốn.

TIN LIÊN QUAN
Hải Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều