Vụ cả làng lo nhiễm HIV, Trung tâm Y tế đang phối hợp với CA để làm rõ

Bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn cho biết: "Trong bản tường trình, y tá cũng khẳng định không sử dụng chung bơm kim tiêm cho các bệnh nhân. Chúng tôi đang phối hợp với Công an Tân Sơn để làm rõ những nghi vấn này."

Xung quanh vụ một số người dân ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bất ngờ phát hiện có HIV, sáng 13/8, đoàn công tác của Bộ Y tế và các đơn vị chức năng của huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã có buổi làm việc tại xã này.

Trụ sở Sở y tế tỉnh Phú Thọ nơi bắt đầu thông tin với báo chí về vụ việc.

Có mặt tại xã Kim Thượng, bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, sau khi báo chí thông tin về sự việc nhiều người bất ngờ phát hiện có HIV, Công an huyện Tân Sơn đã làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng huyện.

Ngoài ra bà Hoa cũng thông tin, ông Th., người bị nghi vấn dùng chung kim tiêm cho nhiều người khiến hàng loạt người ở xã Kim Thượng bị nhiễm HIV không phải là bác sĩ. Anh Th. vào làm việc tại Trung tâm Y tế dự phòng là điều dưỡng rồi chuyển qua y sĩ.

"Còn nói về việc anh Th. khám chữa bệnh tại nhà, đơn vị ở xa nên không thể nắm hết được. Đến lúc này, có thông tin y sĩ Th. dùng chung bơm kim tiêm khi điều trị bệnh nhân thì chúng tôi chưa dám đưa ra ý kiến.

Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã mời anh Th. lên làm việc, viết bản tường trình lại sự việc. Trong bản tường trình, anh Th. cũng khẳng định không sử dụng chung bơm kim tiêm cho các bệnh nhân. Chúng tôi đang phối hợp với Công an huyện Tân Sơn để làm rõ những nghi vấn nêu trên.”- Bà Hoa cho biết.

Thông tin về bệnh nhân nhiễm HIV.

Nói về thông tin vì sao chính quyền xã và trạm y tế xã không nắm được thông tin những người bị nhiễm HIV trên địa bàn, bà Hoa giải thích: “Đối với người bệnh bị nhiễm HIV và đã sử dụng ARV, theo luật phòng chống HIV thì việc này liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân, cơ quan chính quyền của địa phương là ngành dọc.

Chính vì vậy, Trung tâm Y tế dự phòng không có trách nhiệm báo cáo với chính quyền địa phương. Chúng tôi có trách nhiệm tư vấn và quản lý danh sách theo đúng hệ thống quản lý người bị nhiễm HIV nhưng hiện tại chúng tôi chưa triển khai cung cấp ARV tại đơn vị."

"Cái này chủ yếu của cán bộ trung tâm phụ trách HIV sẽ trực tiếp gọi cho trường hợp đó lên trung tâm để được tư vấn, sẽ chuyển bệnh nhân sang các cơ sở cấp thuốc để sử dụng thuốc.

Một số người đã được cấp phát thuốc thì đương nhiên trạm y tế xã phải nắm được, nhưng phải có kết quả người ta mới nắm được. Bây giờ chúng tôi đang trong giai đoạn nghiên cứu” - Bà Hoa chia sẻ.

Bà Hoa còn cho biết thêm, về vấn đề tuyên truyền trong năm 2018, liên quan đến những bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm ở cộng đồng, Trung tâm y tế dự phòng vẫn phát thanh bình thường về các bệnh lây nhiễm như HIV.

Đối với trung tâm y tế huyện Tân Sơn, đến lúc này chưa thể khẳng định được nguyên nhân lây nhiễm, muốn khẳng định được thì bắt buộc phải có xét nghiệm từ trung tâm xét nghiệm và kiểm soát dịch bệnh từ tỉnh Phú Thọ chuyển về thì mới được phép khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Sông Mã
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều