Vụ can thiệp quá sâu vào DN: Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo dừng ngay

Bị chê can thiệp quá sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp, ngày 27/6, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các vụ liên quan dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Trở về từ vương quốc Bỉ, sau khi kết thúc việc rà soát pháp lý Hiệp định thương mại tự do và thống nhất nội dung Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên Minh châu Âu, ngày 27/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Vụ Pháp chế dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Trước đó, góp ý cho dự thảo, nhiều ý kiến cho rằng các quy định trên can thiệp quá sâu vào vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp. 

Theo dự thảo về phát triển và quản lý ngành phân phối được Bộ Công Thương xây dựng, có quy định yêu cầu siêu thị, trung tâm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h sáng đến 22h tối.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu mỗi năm, các siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá. Các đợt giảm giá phải được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền. Mỗi đợt giảm giá phải diễn ra trong tối thiểu 30 ngày, số lượng và ngày diễn ra chương trình giảm giá phải được thông báo cụ thể tại mỗi quảng cáo.

Ngoài ra, mỗi đợt bán hàng giảm giá sau phải cách đợt bán hàng giảm giá trước ít nhất 30 ngày. Trong đợt giảm giá, phải có ít nhất 70% hàng hóa được bày bán tại siêu thị, trung tâm thương mại nằm trong chương trình giảm giá.

Dự thảo còn đưa ra quy định siêu thị tiêu chuẩn phải có diện tích kinh doanh từ 250 m2 đến dưới 10.000 m2; phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho các sản phẩm có nguồn gốc từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Siêu thị phải có các dịch vụ giao hàng tận nhà, bán hàng qua Internet, qua bưu điện, điện thoại...

TIN LIÊN QUAN

Diệu Thuỳ

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều